TPHCM: Chưa có cơ sở bán trú vệ tinh nào được cấp phép

Bạch Dương

Ngày 29/3, Ban Văn hóa xã hội (HĐND TPHCM) đã làm việc với Sở GDĐT TPHCM về vấn đề học sinh học 2 buổi và thực trạng các cơ sở bán trú vệ tinh (bán trú tại nhà).

Theo Sở GDĐT TPHCM, năm học 2015 – 2016, thành phố có 515 trường tiểu học, trong đó có 430/515 trường học 2 buổi/ngày (tỉ lệ 87,6%, giảm 1,9% so với năm trước), với 401.780/581.894 học sinh học 2 buổi/ngày tỉ lệ 69,05%  (tăng 9.453 học sinh). Số học sinh năm nay tăng 23.207 học sinh, kéo theo sĩ số học sinh bình quân là 40 học sinh/lớp so với năm trước là 39,5 học sinh/lớp (1.229 lớp có sĩ số trên 50 học sinh) tạo nên áp lực lớn cho các hoạt động của nhà trường.

Số học sinh tăng nhanh nhưng thường chỉ tập trung ở một số quận huyện như Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp, Q12, Hóc Môn. Do vậy số học sinh bình quân trên lớp tại các nơi này thường trên 41 học sinh/lớp. Có 7/24 quận huyện có tỉ lệ học sinh học 2 buổi/ngày đạt 100% là quận 3, 5, 7, 9, 10, Nhà Bè, Cần Giờ.

Như vậy vẫn còn một lượng khá lớn học sinh (khoảng 180.000 em) không tham gia học 2 buổi/ngày tại trường, trong số đó có một lượng học sinh mà cha mẹ phải đi làm cả ngày, không có người trông buổi thứ 2 nên có nhu cầu được gửi chăm sóc buổi thứ 2. Từ đó cho thấy việc hoạt động của các cơ sở trông giữ trẻ buổi thứ 2 nhằm đáp ứng nhu cầu thật sự cần thiết của một lượng học sinh và phụ huynh.

Nhằm đáp ứng nhu cầu trông giữ trẻ buổi thứ hai, trên cơ sở  nhu cầu của phụ huynh, một số cá nhân đã tổ chức hình thức trông giữ trẻ buổi thứ hai dưới hình thức như: Sau khi kết thúc giờ học chính khóa buổi sáng, tổ chức đón học sinh đưa về một cơ sở để cho các em ăn trưa, nghỉ trưa, buổi chiều các em sẽ tự ôn bài, xem lại bài học trên lớp, một số tổ chức thêm cho các em tham gia một số hoạt động như học nhạc, học vẽ, các môn thể thao… Hầu hết các cơ sở dạng này đều không tổ chức dạy học cho trẻ.

Các cơ sở này đã hỗ trợ phụ huynh trong việc trông giữ trẻ buổi thứ 2 khi các em không tham gia học tập tại nhà trường. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GDĐT TPHCM, do đây là một dịch vụ mới nên chưa có quy định pháp luật về việc cấp phép họat động. 

Hiện nay chưa có quy định chi tiết việc quản lý, cấp phép loại hình dịch vụ này nên việc đảm bảo các vấn đề về vệ sinh, an toàn cho trẻ chưa đảm bảo. Thực tế hiện nay chưa có cơ quan nào chịu trách nhiệm chính thức loại hình dịch vụ này, địa phương tạm quản lý các nội dung rời rạc như vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy.

Sở GDĐT dự đoán trong thời gian tới dịch vụ này sẽ ngày càng mở rộng, đặc biệt là tại các khu vực khu chế xuất, khu công nghiệp. Nếu không được tổ chức quản lý tốt có thể sẽ phát sinh các vấn đề không đảm bảo an toàn cho trẻ.     

Từ thực trạng trên cho thấy, cần thiết phải quản lý chặt lọai hình dịch vụ này nhằm bảo đảm an tòan cho trẻ, tạo điều kiện để cha mẹ yên tâm làm việc, lãnh đạo Sở GDĐT kiến nghị với thành phố thống nhất tên gọi các đơn vị tổ chức dịch vụ này là “Trung tâm trông giữ trẻ ngoài giờ”.

Các trung tâm này có nhiệm vụ tổ chức trông giữ trẻ ngoài giờ học chính khóa (tổ chức ăn, nghỉ, các họat động TDTT, thẩm mỹ, không tổ chức dạy học) do Sở GDĐT cấp phép, UBND các quận huyện có nhiệm vụ giám sát.

Trong thời gian chờ sự thống nhất của các sở, ngành về các tiêu chuẩn để cấp phép hoạt động, Sở GDĐT đề nghị UBND TP ban hành quy chế quản lý tạm thời các đơn vị tổ chức giữ trẻ buổi thứ hai ngoài nhà trường để đảm bảo an toàn cho trẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet