TP.HCM: Chưa có cơ sở chỉ định Tập đoàn Tuần Châu xây Trung tâm hóa chất

Nguyễn Cường

Ngày 6/6 UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp về tiến độ triển khai trung tâm hóa chất, hương liệu của TP. Sự kiện diễn ra ngay sau khi CATP vừa phá chuyên án ma túy rất lớn, trong đó các đối tượng khai nhận từng mua hóa chất tại chợ Kim Biên (quận 5).
TP.HCM: Chưa có cơ sở chỉ định Tập đoàn Tuần Châu xây Trung tâm hóa chất - ảnh 1
Một đám cháy xảy ra gần chợ Kim Biên vào tháng 3 năm nay khiến nhiều người lo ngại. Ảnh: Nguyễn Phương.

Vướng bồi thường, đề nghị chuyển sang khu đất mới

Trước đó tập đoàn Tuần Châu đã xây dựng đề án nhằm di dời “chợ tử thần” Kim Biên và những nơi buôn bán hóa chất tập trung khác ra một Trung tâm hóa chất, hương liệu chung cho TP tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh với diện tích gần 20ha.

Theo kỳ vọng của TP, đây sẽ là một đầu mối hóa chất, phục vụ nhu cầu sản xuất cho các doanh nghiệp trong cả nước. Chính vì vậy ngoài việc buôn bán, Trung tâm còn là nơi tổ chức triển lãm, giới thiệu các sản phẩm mới, hay tư vấn việc sử dụng hóa chất…

Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của tổ công tác thực hiện đề án, cuối tháng 5 vừa qua tập đoàn Tuần Châu đã có công văn xin chuyển vị trí trung tâm sang một khu đất khác, có diện tích 11 ha tại quận 8. Lý do là ở Bình Chánh tập đoàn không thỏa thuận được mức bồi thường, giải phóng mặt bằng với người dân.

Trước tình hình trên, tổ công tác đã đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát các quy định để có ý kiến về việc áp dụng hình thức chỉ định thầu, lựa chọn nhà đầu tư tại khu đất mới.

Tuy nhiên ngày 5/6 Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết rằng việc xem xét trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ định tập đoàn Tuần Châu là nhà đầu tư trung tâm hóa chất là “chưa có cơ sở”. Chính vì vậy tổ công tác đề nghị TP tiếp tục chỉ đạo công tác đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư.

Về việc thu hồi khu đất tại quận 8, hiện Trung tâm phát triển quỹ đất TP đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác bồi thường, trong đó bao gồm cả đề xuất tạm ứng kinh phí. Vào ngày 23/5 TP đã giao cho Sở Tài chính nghiên cứu đề nghị của Trung tâm phát triển quỹ đất.

TP.HCM: Chưa có cơ sở chỉ định Tập đoàn Tuần Châu xây Trung tâm hóa chất - ảnh 2
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến.

Khuyến khích tự thỏa thuận với người dân

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng kiểm soát nguồn gốc hóa chất là việc làm rất quan trọng, vì nó liên quan chặt chẽ với việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo ông, cơ quan chức năng có làm tốt lĩnh vực vệ sinh, an toàn thực phẩm đến đâu, nhưng nếu không ngăn chặn được việc buôn bán hóa chất tràn lan thì vẫn sẽ có thực phẩm bẩn, và TP không thể ngăn chặn được.

Ông Tuyến cũng khuyến cáo các hộ kinh doanh không nên bán hóa chất cho những người không rõ danh tính, đồng thời nguồn gốc hóa chất cũng phải đảm bảo vì nếu không sẽ thành tiếp tay cho tội phạm, thậm chí liên đới trách nhiệm.

Đề cập đến việc di dời, xây dựng Trung tâm hóa chất tại khu đất khác, ông Tuyến yêu cầu quận 8 phải công khai trong việc đền bù giải tỏa. Ông cũng khuyến khích chủ đầu tư và người dân tự thỏa thuận được với nhau và nhấn mạnh rằng “đó là cách làm tốt nhất”.

Về mời thầu, Phó chủ tịch TP chỉ đạo Sở Công thương phải minh bạch để những đơn vị có mong muốn tham gia được bình đẳng. Mục tiêu ông đưa ra là đến tháng 7 năm nay sẽ chọn được nhà thầu và sớm triển khai việc xây dựng Trung tâm.

Một vấn đề quan trọng khác mà ông đề cập là di dời người dân kinh doanh vào nơi mới. Theo ông, nhưng hộ kinh doanh nào không vào thì các quận phải quyết liệt vận động để họ chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác.

“Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng buôn bán hóa chất, hương liệu ngoài Trung tâm” – ông Tuyến cho hay.

Thông tin tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó giám đốc Sở Công thương TP cho biết: Hiện TP có 638 cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất đang hoạt động rải rác tại các quận 5, 10, 11, Tân Bình, Gò Vấp và Bình Tân. Riêng quận 5 tại khu vực xung quanh chợ Kim Biên có trên 70 cơ sở kinh doanh hóa chất công nghiệp và 25 cơ sở kinh doanh phụ gia thực phẩm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet