TP.HCM: Chưa phát hiện chất cấm trên rau, trái cây nhập từ Trung Quốc

Bạch Dương

Đối với các loại rau, trái cây nhập từ Trung Quốc về các chợ đầu mối, đến nay vẫn chưa phát hiện có chất cấm - Bà Nguyễn Thị Lệ Thoa, Trưởng phòng quản lý chất lượng Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM cho biết.

Tại buổi tọa đàm về bán hàng ăn uống và giấy chứng nhận thực phẩm mới diễn ra tại TP.HCM, Luật sư Phạm Minh Tâm nêu ra một thực trạng: Với kiểu kiểm tra như hiện nay của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP.HCM có đủ để đảm bảo cho an toàn thực phẩm của thành phố hay không? Tại sao đi chợ nào người dân cũng phải nghe những thông tin về bún có formol, rau muống sử dụng dầu nhớt, các loại rau củ sử dụng chất tăng trưởng, trái cây thì có chất bảo quản, rồi đến thịt heo sử dụng chất cấm,…?

Bà Nguyễn Thị Lệ Thoa, Trưởng phòng quản lý chất lượng Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM cho biết, hiện nay nguồn rau cung cấp cho thành phố có 30% được sản xuất tại thành phố, còn lại 70% từ các chợ và nhập khẩu từ Trung Quốc và 5 tỉnh chủ đạo gồm Lâm Đồng, Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh.

Với nguồn rau lấy từ thành phố, 95% đã đủ điều kiện trồng rau an toàn, các hộ nông dân trồng rau đã được học và thi để cấp giấy chứng nhận chuyên môn sản xuất rau an toàn. Bên cạnh đó, Chi cục luôn tiến hành kiểm tra đột xuất ngay trên ruộng rau, lúc họ đang thu hoạch để xem người nông dân sử dụng thuốc gì, liều lượng ra sao hoặc kiểm tra tại nơi họ đang bán.

Với 70% lượng rau củ nhập từ các tỉnh vào 3 chợ đầu mối, TP.HCM đã có những ký kết với các địa phương cung cấp rau để các tỉnh phải tiến hành kiểm tra và đảm bảo an toàn trước khi cung cấp.

Trước những ý kiến làm thế nào để người bán rau nhỏ lẻ tại các chợ dân sinh hoặc người mua làm sao biết được rau đó có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật hay không, bà Nguyễn Thị Lệ Thoa thừa nhận, thực tế, việc nhìn bằng mắt thường không thể nào biết được rau hay các sản phẩm có lượng tồn dư vượt phép hay không. Các cơ quan quản lý còn phải lấy mẫu sau 12 tiếng mới có kết quả.

Tuy nhiên, người bán rau phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình bằng cách phải có hợp đồng cam kết mua bán, có chứng từ hóa đơn mua bán, buộc người bán hàng cam kết về nguồn gốc… để truy nguồn gốc hàng.

Bà Thoa cho biết thêm, qua kiểm tra 3 chợ đầu mối của TP.HCM, liên tục nhiều năm không phát hiện chất cấm trong rau củ quả, chỉ phát hiện có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ở tỉ lệ thấp. Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã kiểm tra 45 hộ trồng rau, 29 doanh nghiệp kinh doanh rau, 132 vựa ở các chợ đầu mối, chỉ phát hiện 5 vựa có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

Đối với các loại rau, trái cây nhập từ Trung Quốc về các chợ đầu mối, đến nay vẫn chưa phát hiện có chất cấm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet