TP.HCM chưa vội xem xét việc tách, nhập, nâng cấp các huyện lên quận

Nguyễn Cường

Về thông tin tách nhập, nâng cấp huyện lên quận, ông Khoa khẳng định trong tương lai gần TP chưa xem xét việc này. Ông cho biết thực tế hiện các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi chưa đủ điều kiện nâng cấp.
TP.HCM chưa vội xem xét việc tách, nhập, nâng cấp các huyện lên quận - ảnh 1
Tình trạng phân lô, bán nền đã "phá nát" quy hoạch nhiều nơi tại TP.HCM.

Ngày 18/5 UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp để nghe Sở Tài nguyên – Môi trường TP báo cáo “Dự thảo quy định thay thế Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa”.

Theo Quyết định 33, đất ở đã có nhà và đất ở chưa có nhà được tách thửa theo diện tích khác nhau. Cụ thể, đất có nhà hiện hữu thì diện tích tối thiểu được tách thửa nhỏ hơn và chênh lệch khá lớn so với đất không có nhà.

Do quy định này nên nhiều người đã “lách luật” bằng cách xây dựng những ngôi nhà tạm để mảnh đất được phân thành những lô nhỏ hơn.

Chính vì vậy dự thảo thay thế Quyết định 33 dự kiến sẽ quy định rằng, đất ở có nhà hiện hữu phải là nhà ở được hình thành từ trước khi Quyết định 33 có hiệu lực, đồng thời đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc đủ điều kiện để được công nhận quyền sở hữu nhà ở.

Ngoài cách thức trên, nhiều người sở hữu chung một mảnh đất còn lách bằng cách khởi kiện ra tòa án đòi chia đất. Như vậy đương nhiên khi có quyết định của tòa án thì đất được tách thửa, cho dù diện tích đất đó nhỏ hơn quy định.

Để hạn chế điều này, dự thảo dự kiến sẽ quy định rằng bản án được tuyên sau ngày quyết định thay thế Quyết định 33 có hiệu lực thi hành, thì diện tích thửa đất hình thành sau khi phân chia phải đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định.

Đóng góp ý kiến tại đây, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP cho rằng việc phân lô bán nền, sốt đất đang có những diễn biến bất thường, mà một trong số các nguyên nhân là do Quyết định 33 “còn lỏng lẻo”.

Ông nhận định chính giới “đầu nậu”, “cò đất” đã tạo nên cơn sốt và để góp phần giảm tình trạng này rất cần phải sửa đổi hoặc thay thế Quyết định 33. “TP cần làm tốt nhất trong thẩm quyền của mình” – ông Châu nói.

Theo ông, cần ban hành một quyết định hoàn toàn mới chứ không nên ban hành một quyết định trong đó phải dẫn lại những điều khoản của Quyết định 33.

“Nếu muốn giữ lại quy định nào của Quyết định 33 thì nên chuyển hẳn qua quyết định mới” – ông nói, và cho rằng điều này sẽ đỡ mệt mỏi cho cán bộ chuyên môn tại quận, huyện.

Riêng với tình trạng sốt đất ở ngoại thành hiện nay, ông Châu khẳng định có nguyên nhân tư những thông tin quy hoạch. Cụ thể là việc tách, nhập quận, hay nâng cấp từ huyện lên quận. Theo ông, đó là những “thông tin nhiễu loạn”.

Do vậy ông đề nghị TP có thông tin chính thức về việc này để góp phần hạ nhiệt cơn sốt tại các quận vùng ven.

TP.HCM chưa vội xem xét việc tách, nhập, nâng cấp các huyện lên quận - ảnh 2
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa.

Nhận định về hiện tượng nói trên, Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa đồng tình rằng giá đất đang tăng cao bất thường tại một số nơi.

Theo Phó chủ tịch TP thì điều này xảy ra sau khi Chính phủ Chính phủ đồng ý bổ sung công trình cầu Cần Giờ, cầu Cát Lái vào danh sách những dự án cần thực hiện, còn TP cũng công bố quy hoạch về một thành phố biển tại Cần Giờ.

Tuy nhiên ông cho rằng TP vẫn đang kiểm soát được tình hình.

Về thông tin tách nhập, nâng cấp huyện lên quận, ông Khoa khẳng định trong tương lai gần TP chưa xem xét việc này. Ông cho biết thực tế hiện các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi chưa đủ điều kiện nâng cấp.

Với dự thảo thay thế Quyết định 33, ông Khoa nhấn mạnh rằng đây là việc làm nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân khi tách thửa, nhưng cũng đồng thời cũng khắc phục những hạn chế đang bị một số nơi vận dụng sai, hoặc cố tình vận dụng sai.

Vì vậy ông Khoa yêu cầu trong vòng 1 tuần các đơn vị liên quan, đặc biệt là các quận huyện ngoại thành phải rà soát để đưa ra góp ý, nêu được chính kiến… để quyết định mới được hoàn thiện.

“Dứt khoát không để tình trạng sau khi ban hành vẫn đổ thừa cho cái này chưa rõ, cái kia bị vướng...” – ông Khoa nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet