TP.HCM chuẩn bị 380 tỷ đồng “động viên” 1.000 người nghỉ hưu trước tuổi

Nguyễn Cường

Sáng 7/12, kỳ họp HĐND TP.HCM tiếp tục ngày làm việc thứ tư để xem xét và thông qua các tờ trình của UBND TP. Trong số này có tờ trình về chế độ hỗ trợ cán bộ nghỉ hưu trước tuổi.
Các đại biểu Hội đồng nhân dân TP.HCM biểu quyết thông qua tờ trình.

Theo nội dung tờ trình, UBND TP đề xuất chính sách trợ cấp thêm cho hai nhóm đối tượng. Thứ nhất là những cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố và quận, huyện thuộc đối tượng tinh giản biên chế.

Đối với các cán bộ, công chức, viên chức đủ điều kiện thôi việc hay nghỉ hưu trước tuổi thì tùy thuộc nhóm tuổi mà ngân sách thành phố sẽ trợ cấp thêm, căn cứ vào số năm nghỉ hưu trước tuổi, vào số năm công tác có đóng BHXH.

Thứ hai là những cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý tự nguyện xin nghỉ công tác trước tuổi (nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc không thuộc diện tinh giản biên chế). Với nhóm đối tượng này, thành phố đề xuất căn cứ vào độ tuổi và thời gian tham gia công tác tại cơ quan nhà nước có đóng BHXH để ngân sách thành phố trợ cấp thêm.

Các mức trợ cấp gồm: Thêm 3 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi; 5 tháng tiền lương hiện hưởng cho 20 năm đầu công tác có đóng BHXH; từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng BHXH được trợ cấp thêm nửa tháng tiền lương hiện hưởng.

Đối với các đối tượng đủ điều kiện thôi việc ngay sẽ được trợ cấp thêm 3 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm, trợ cấp thêm 1,5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có đóng BHXH.

Nguồn trợ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và đơn vị sự nghiệp do ngân sách thành phố chi trả. Đối với cán bộ, công chức, viên chức của các đơn vị tự chủ tài chính sẽ do đơn vị chi trả.

Theo tờ trình này, tổng kinh phí hỗ trợ cho 1.062 người từ nay đến năm 2021 là hơn 380 tỉ đồng. Sau khi xem xét, các đại biểu HĐND đã thống nhất thông qua với số đồng thuận gần tuyệt đối.

Việc làm này của thành phố diễn ra trong bối cảnh yêu cầu sắp xếp lại bộ máy nhằm tinh giản biên chế đang ngày một cấp bách. Những hỗ trợ nói trên được xem như “sự ghi nhận” của thành phố với những đóng góp, cống hiến của các cá nhân quyết định nghỉ việc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet