TP.HCM: Chửi bậy trên xe buýt sẽ bị giám sát!

Minh Lâm

Đến cuối năm 2016, tài xế, tiếp viên văng tục sẽ bị trung tâm quản lý xe buýt “lôi” về xử lý.

Trên xe buýt, đông đúc, chật chội dễ gây tranh cãi, thậm chí văng tục

Hiện tại, lối sống văn minh đô thị chưa là nếp sống trên các xe buýt. Bởi cách cư xử khó khăn, những lời chửi tục vẫn còn tung bay trên các xe buýt. Ngay trong thời gian tới, chửi tục trên xe buýt sẽ được truyền dẫn ngay về Trung tâm quản lý xe buýt TP.HCM.

Di chuyển trên xe buýt số 13, lộ trình bến xe 23/9 – bến xe Củ Chi, TP.HCM, nhiều hành khách khá khó chịu vì những câu văng tục, nặng lời với nhau, với hành khách khác mà tiếp viên và các bác tài thường xuyên sử dụng. Tình trạng này diễn ra nhiều nhất vào ngày cuối tuần, lộ trình từ bến xe Củ Chi - bến xe 23/9 đông đúc sinh viên lên TP.HCM học.

Như trên xe buýt biển số 53N-4407 từ bến xe Củ Chi đi công viên 23/9, 16h10’, ngày 21/8/2016, khi một xe máy trên đường Trường Chinh băng ngang trước đầu xe buýt này, bác tài dừng xe, mở cửa kính ra văng tục tá lả: “Chạy kiểu gì vậy bà quỷ già?! Ra đường thì bịt kín mít mà không thấy gì. Đúng là đồ ngứa H…!”

Chửi xong, bác tài quay sang hành khách kề bên tám chuyện: “Sau này sẽ có giám sát hết hà. Như tôi chửi lúc nãy là cũng ghi lại hết, đưa về trung tâm…”.

Trước thực trạng trên, infonet đã gặp và trao đổi với ông Nguyễn Hoàn Long – Phó chủ nhiệm HTX Vận tải xe buýt và Du lịch Quyết Tiến.

Ông nói: “Cuối năm 2016 bắt buộc phương tiện vận tải hành khách công cộng – là xe buýt, có gắn thiết bị giám sát hành trình và camera để xác định cung cách phục vụ. Nếu hành khách “phản ứng” lái xe thì đơn vị “lôi” lái xe về cho đi học lại nghiệp vụ, đạo đức lái xe. Còn vẫn vi phạm lần hai thì có thể vừa đi học vừa bị phạt”.

Ông cũng cho biết thêm, trước khi nhận việc, tài xế phải có học đạo đức lái xe và nghiệp vụ phục vụ hành khách công cộng. Cho nên xử lý sai phạm của tài xế hay tiếp viên ở đây là “giáo dục trước mắt, cho đi học lại nghiệp vụ, đạo đức”.

Hiện tại, được biết toàn TP.HCM, khoảng gần 80% xe buýt đã gắn thiết bị giám sát hành trình và đang được trung tâm quản lý xe buýt “giám sát”. Đến cuối năm 2016, con số đó sẽ là 100%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet