TP.HCM: Chung tay “Giải cứu dưa hấu” giúp nông dân Quảng Ngãi

Nguyễn Tuấn

Hơn 30 tấn dưa hấu được vận chuyển từ Quảng Ngãi về TP. Hồ Chí Minh chỉ trong vòng chưa đầy một buổi sáng (19/4) đã được người dân TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ hết với giá 7.000 đồng.

Thông điệp “Giải cứu dưa hấu”, “Mỗi quả dưa-Một tấm lòng” do tổ chức thiện nguyện The Maple (Tổ chức phi lợi nhuận vì lợi ích cộng đồng ở TP.HCM) tổ chức, kêu gọi đã lan truyền mạnh mẽ khắp nơi trên mạng xã hội facebook, hàng trăm bạn sinh viên đăng ký tham gia làm tình nguyện viên.

Mỗi quả dưa, một tấm lòng

Trao đổi với PV Infonet, anh Vũ Tiến Dũng, Ban điều hành dự án “Giải cứu nông sản” của tổ chức thiện nguyện The Maple  chia sẻ: Tôi là dân văn phòng, từng tham gia rất nhiều đợt tình nguyện về các tỉnh miền Trung, vùng sâu vùng xa. Nghe đài báo đưa tin bà con nông dân Quảng Ngãi, Quảng Nam đang trắng tay vì dưa hấu bị ngập úng lại bị thương lái Trung Quốc ép giá, tôi nghĩ mình và mọi người phải làm một cái gì đó chung tay chia ngọt sẻ bùi với người dân Quảng Nam, Quảng Ngãi. 

Nhờ những mối quan hệ có sẵn từ các đợt làm tình nguyện, tôi kết nối với chính quyền các xã của huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) và các bạn CLB FC Quảng Ngãi để mua dưa. Chúng tôi cam kết mua dấu hấu cho người nông dân tại vườn là 3000đ/kg.

Người dân mua dưa hấu

Kết nối xong các đầu mối bán tại TP. Hồ Chí Minh, tổ chức thiện nguyện của anh Dũng  đã quyết định thuê xe và giải cứu 100 tấn dưa cho bà con Quảng Ngãi trong đợt 1 bắt đầu bán từ ngày 19/4. 

Có mặt tại điểm bán Trường THPT Lam Sơn 2A Phan Văn Trị, P.10 (Q. Gò Vấp) vào sáng nay, các bạn tình nguyện viên tích cực hô vang khẩu hiệu và hướng dẫn mọi người mua dưa hấu rất trật tự. Hàng trăm người dân chung tay, mỗi người mua một hai quả về ăn trong cái nóng gay gắt đầu mùa.

Bạn Yến, một sinh viên quê miền Trung vừa bán dưa hấu vừa chia sẻ: Mình thấy trên facebook diễn đàn sinh viên Quảng Ngãi có đăng tuyển tình nguyện viên cho chương trình, mình muốn cùng mọi người chung tay, góp chút công sức để giúp bà con nông dân xứ Quảng vượt qua khó khăn. 

Mình thấy quá trời người đến mua luôn, mới bán được vài tiếng mà dưa hấu đã hết sạch. Anh Nguyễn Văn Khánh (làm công nhân) mua 3 quả dưa hấu nói: Tôi thấy việc làm của các bạn tình nguyện ý nghĩa, tôi muốn mua dưa ủng hộ. 3 quả dưa này gia đình tôi ăn chỉ trong 2 ngày là hết thôi.

Băng rôn khẩu hiệu mà các bạn tình nguyện viên treo lên

Theo anh Dũng, trong đợt bán dưa hấu đầu tiên giải cứu 100 tấn dưa hấu, bên nhóm anh sẽ di chuyển dưa hấu từng ngày vào một để tránh trường hợp để lâu dưa bị hư. Riêng trong ngày 18/4 bên anh vận chuyển từ Quảng Nam vào TP. Hồ Chí Minh là 2 xe dưa hấu với hơn 30 tấn. Đến cuối ngày 19/4, sẽ có một chiếc xe chở 20 tấn dưa hấu để tới TP. HCM.

Dự kiến ban đầu nhóm anh Dũng sẽ bán dưa hấu với giá 6000 đồng nhưng trong ngày bán 19/4, dưa hấu bán tại 2 điểm làng Đại học là 6000đ/kg, còn 9 điểm khác khắp nội ngoại thành là 7000đ/kg, anh Dũng lý giải về điều trên: Việc giá lên từ 6000đ/kg lên 7000đ/kg là do có sự cố về vấn đề vận chuyển, mới đầu theo tính toán của bọn mình là xe vận chuyển dưa hấu sẽ vào tận được nơi tập kết trên đường Phan Văn Trị (Gò Vấp) nhưng không được. 

Bọn mình phải thuê phương tiện khác để chuyên chở vào nơi tập kết, thêm nữa số lượng dưa bị hư, bị châm hỏng cũng đã xảy ra. Tất cả mọi tính toán giá cả, chi phí vận chuyển bán dưa bọn mình đều công khai trên wesite themaple.org, mọi người có thể kiểm chứng.

Chỉ trong "nháy mắt" hơn 30 tấn dưa của bà con nông dân Quảng Ngãi được người dân Sài Gòn mua hết

Được biết tổ chức thiện nguyện The Maple là tổ chức phi lợi nhuận vì lợi ích cộng đồng, hoạt động chủ yếu vào các dự án “Nước sạch cho người nghèo”, “Thư viện cho em”, “Môi trường sạch cho em”… nhằm giúp các trẻ em, người dân vùng sâu vùng xa nâng cao đời sống.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet