TP.HCM có 113 chợ hoa dịp Tết Đinh Dậu

Nguyễn Cường

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức chợ hoa Tết Đinh Dậu với hàng ngàn lô đất dành cho người dân thuê để bán hoa, cây cảnh.
Một người bán hàng đang tỉa lại cây mai tại Chợ hoa Tết năm Bính Thân.

Theo đó Ủy ban quy định vị trí các khu chợ này không được nằm gần các khu vực dễ xảy ra ùn tắc và phải có mặt bằng đủ rộng để tạo được vẻ thông thoáng. Ngoài ra địa điểm tổ chức phải có bãi giữ xe phù hợp, tránh tình trạng người mua bán đậu xe tràn xuống lòng đường.

TP cũng yêu cầu UBND các quận huyện phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác tổ chức, an ninh trật tự tại các chợ hoa trên địa bàn, đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra tình trạng sang nhượng lô để hưởng chênh lệch giá làm thất thu cho nhà nước.

Đồng thời trong những khu chợ này chỉ được trưng bày, mua bán các mặt hàng về hoa kiểng, tuyệt đối không có các ngành hàng và các hoạt động như bán quần áo, nữ trang, đồ gia dụng, trò chơi… khi chưa được phép.

Từ các điều kiện trên, TP cấp phép cho UBND 19 quận huyện được tổ chức 110 chợ hoa Tết, trong đó nhiều nhất là quận Thủ Đức với 21 điểm, ít nhất là Quận 4, 12, Bình Tân, và Tân Phú – cùng 1 điểm.

Ngoài ra còn có 3 chợ quy mô cấp TP tại Công viên 23/9, Công viên Lê Văn Tám (Quận 1) và Công viên Gia Định (giáp nhiều quận) với tổng cộng 1.800 lô, mỗi lô có diện tích 20m2.

Về thời gian tổ chức, các chợ hoa sẽ diễn ra đồng loạt từ 20/1 đến 12h ngày 30/1/2017 (23 đến 30 tháng Chạp). Sau thời gian này toàn bộ các chợ hoa phải dược dọn dẹp sạch sẽ để trả lại mặt bằng như nguyên trạng.

Riêng các chợ hoa tại Quận 7, 8 và Chợ đầu mối nông sản Bình Điền được tổ chức từ ngày 12/1/2017 (15 tháng Chạp).

Về phí thuê mặt bằng, TP cho biết phương thức chung là “tự cân đối, lấy thu bù chi”. Do vậy đối với chợ hoa cấp TP, giá thuê sẽ là 2,5 triệu đồng/lô mặt tiền, 2 triệu đồng/lô bên trong. Trong khi các chợ hoa cấp quận huyện được tự đề ra giá thuê, nhưng cần phù hợp với chủ trương bình ổn giá.

Giống như tại Hội Hoa Xuân, người dân TP đến mua sắm tại đây sẽ được dùng wifi miễn phí.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet