TP.HCM có hàng loạt chương trình "nóng" hỗ trợ doanh nghiệp

Nguyễn Cường

Ngày 2/8, UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo để công bố kế hoạch hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Kế hoạch này được đưa ra sau hàng loạt buổi gặp giữa lãnh đạo TP và các tổ chức, doanh nghiệp trong thời gian gần đây.
TP.HCM muốn đến năm 2020 phải có 500.000 doanh nghiệp hoạt động.

Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính

Về mục tiêu tổng thể, TP.HCM cho biết sẽ phấn đấu có 500.000 doanh nghiệp hoạt động vào năm 2020, trong số này phải có các doanh nghiệp có quy mô lớn, nguồn lực mạnh; khu vực tư nhân sẽ đóng góp khoảng 65% GRDP và khoảng 64% tổng vốn huy động toàn xã hội.

Trong khi đó năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) cũng được kỳ vọng sẽ đóng góp khoảng 36% trở lên, năng suất lao động xã hội tăng khoảng 6,5%/năm, hàng năm có khoảng 30-35% có hoạt động đổi mới sáng tạo.

Để thực hiện những mục tiêu trên UBND TP đề ra 5 biện pháp chính: tập trung vào việc cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, đảm bảo quyền bình đẳng trong tiếp cận nguồn lực, giảm chi phí cho doanh nghiệp và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Cụ thể TP cho biết vào năm 2020 các đơn vị liên quan đến thủ tục hành chính cần đạt mức độ hài lòng trên 80%, 100% các sở ban ngành và UBND các quận huyện phải có đường dây nóng.

Không những vậy, trong trường hợp xảy ra sai sót thủ trưởng cơ quan phải xin lỗi bằng văn bản và có biện pháp khắc phục kịp thời, tuy nhiên số đơn xin lỗi không được vượt quá 5% số hồ sơ giải quyết.

TP cũng cho biết sẽ quy hoạch và thu hút đầu tư dự án khởi nghiệp với tổng quy mô 40.000m2 trên toàn TP, xây dựng sàn giao dịch công nghệ nhằm cung cấp cơ sở dữ liệu về các loại hàng hóa của thị trường khoa học, CNTT.

Về cải tạo môi trường kinh doanh, TP cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh và gia nhập thị trường bằng nhiều giải pháp, trong đó có một số bước cụ thể như kết hợp 3 thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, phấn đấu hướng dẫn 100% hồ sơ đăng ký qua mạng…

TP cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường công khai minh bạch về quỹ đất sạch đến doanh nghiệp và người dân, cập nhật bảng giá đất cho phù hợp với sự thay đổi giá của thị trường; thường xuyên kiểm tra việc sử dụng đất theo đúng cam kết, cương quyết thu hồi đất của các dự án không triển khai, giải thể hoặc phá sản theo đúng quy định.

Trong khi đó lực lượng Hải quan cần giảm mạnh thời gian thông quan, giảm 50% thời gian làm thủ tục hải quan so với hiện tại, tăng tỷ lệ các tờ khai luồng xanh lên 67% (hiện 57%), giảm tỷ lệ luồng vàng xuống còn 28% (hiện 37%), tờ khai luồng đỏ cũng giảm từ 0,6% xuống còn 0,5%.

TP cũng đảm bảo sẽ thực hiện thanh, kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật là không quá 1 lần/năm và sẽ kết hợp nhiều nội dung trong một đợt thanh tra.

Dành 3.000 tỷ đồng cho khởi nghiệp

Trao đổi thêm tại buổi họp báo, ông Sử Ngọc Anh – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định trong kế hoạch này TP chú trọng cả về số lượng và chất lượng các doanh nghiệp.

Ông Sử Ngọc Anh – Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư

Theo ông Sử Ngọc Anh, tới đây Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ làm việc với các quận, huyện để bàn phương án giúp các doanh nghiệp nhỏ tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Đây được coi là một trong những bước đầu tiên nhằm hỗ trợ tăng cường nội lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong khi đó ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP lại nhấn mạnh đến hoạt động khởi nghiệp.

Ông cho biết trước mắt thành phố sẽ có quỹ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp 1.000 tỉ đồng, ngoài ra còn có 2.000 tỉ đồng cho quỹ hỗ trợ đổi mới công nghệ, thiết bị và thành lập trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

“Đã đến lúc chúng ta phải tạo điều kiện cho một người có ý tưởng thành lập một doanh nghiệp” – ông nói và cho biết hiện tinh thần khởi nghiệp của người dân TP đang rất mạnh và nếu được hỗ trợ chắc chắn sẽ tạo nên một làn sóng lớn.

“Không phải chỉ khởi nghiệp ở người trẻ, cá nhân, mà doanh nghiệp đã hoạt động lớn nhỏ, lâu năm đều phải khởi nghiệp. Không những vậy cán bộ công chức cũng phải trên tinh thần này để thực hiện cho tốt công việc hỗ trợ của mình” – ông Hoan cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet