TP.HCM: Công an xã bị "tố" lạm quyền, niêm phong nhà dân sai luật

Phương Anh Linh

Khi bà Vân dọn đồ đạc vào căn nhà thuộc sở hữu của gia đình mình thì bị một số công an xã đến ngăn cản, thậm chí bà Vân còn bị giật điện thoại, niêm phong nhà…

Giật điện thoại, cản trở dọn nhà 

Mới đây Báo Infonet nhận được phản ánh của bà Võ Thị Quỳnh Vân (52 tuổi, ngụ xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, chủ DNTN sản xuất thương mại Thành Sơn), về việc một số công an xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM có hành vi cản trở, không cho dọn đồ đạc vào căn nhà thuộc sở hữu của DNTN Thành Sơn do bà làm chủ.

Vụ việc xảy ra vào sáng 7/8 tại căn nhà D44, đường số 5, ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Theo nhân chứng thuật lại, sáng 7/8 bà Vân cùng con cái dọn đồ đạc vào căn nhà nói trên thì một số công an xã, trong đó có ông Huỳnh Văn Được – Phó trưởng Công an xã Bà Điểm, xuất hiện.

“Ông Được cùng một số công an khác ngăn cản, lôi tôi ra, không cho tôi dọn đồ đạc vào nhà, thậm chí còn vứt đồ ra đường mà không đưa ra lý do gì. Khi tôi định gọi điện cho cấp trên của ông Được thì bị ông này cướp lấy điện thoại, thu giữ đến bây giờ”, bà Vân bức xúc.

Qua tìm hiểu của phóng viên Infonet, căn nhà D44 trên nằm trên phần đất thuộc sở hữu của DNTN Thành Sơn, do bà Vân làm chủ. Năm 2009, do chưa có nhu cầu sử dụng nên bà Vân cho gia đình bà Đỗ Thị Sợi mượn ở. Đến ngày 7/8, bà Sợi trả lại nhà cho bà Vân thì một số Công an xã Bà Điểm đến.

Công an địa phương tước búa từ tay một người định lao vào hành hung bà Vân. 

Theo lời bà Sợi, khi bà Vân dọn đồ đạc vào căn nhà này thì bị công an can ngăn và niêm phong căn nhà, đưa chìa khóa cho bà Ngô Thị Hương, người đang có tranh chấp căn nhà với bà Vân. Sự việc gây ồn ào cả khu phố.

Trước sự việc trên, bà Vân đến cơ quan chính quyền địa phương trình báo. Khi quay lại căn nhà thì bị một số người xông tới hành hung gây thương tích. Hình ảnh trong clip do người dân quay lại được cho thấy một phụ nữ cầm búa lao vào nhưng đã bị công an, dân phòng địa phương khống chế, tước hung khí.  

Phía trước căn nhà D44 nơi xảy ra vụ việc.

Công an xã lạm quyền?

Để làm rõ vụ việc, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Công an huyện Hóc Môn, TP.HCM nhưng được cho biết vụ việc đang được công an huyện thụ lý giải quyết.

Việc tranh chấp căn nhà D44 đã tồn tại nhiều năm qua, bắt nguồn từ sự hợp tác làm ăn của DNTN Thành Sơn với Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải (Công ty Hoàng Hải) do ông Ngô Quang Trưởng (người đã bị kết án tử hình về hành vi thuê giang hồ sát hại người tố cáo) làm chủ tịch HĐQT. Về sau, DNTN Thành Sơn muốn thoái vốn nên Công ty Hoàng Hải đã trả phần vốn góp bằng căn nhà D44 nói trên cùng với 5 căn khác.

Tranh chấp xảy ra khi bà Vân và bà Ngô Thị Ngọc Phượng, Tổng giám đốc Công ty Hoàng Hải gửi đơn đến Công an TP.HCM tố giác về việc ông Ngô Quang Thiêm cùng một số người khác có dấu hiệu làm giả các hợp đồng mua bán để chiếm đoạt các căn nhà này.  

Công an xã Bà Điểm có mặt trước nhà bà Vân sáng 7/8 và bị tố ngăn cản bà dọn đồ đạc vào nhà.

Quá trình điều tra, Công an TP.HCM xác định 6 căn nhà được Công ty Hoàng Hải giao cho bà Vân thuộc quyền sử dụng và quyền sở hữu của DNTN Thành Sơn do bà Vân định đoạt. Về dấu hiệu làm giả hợp đồng mua bán, Công an TP.HCM cho hay khi làm việc với các cá nhân mua bán các căn nhà nói trên thì những người này chỉ nộp những tài liệu photocopy, không có giá trị pháp lý.

Công an xã vô cớ vào niêm phong nhà dân

Công an TP.HCM vẫn đang tiếp tục điều tra thu giữ bản chính hợp đồng mua bán các căn nhà nói trên để làm rõ có hành vi giả mạo hay không.

Về hành động thu giữ điện thoại, niêm phong nhà bà Vân của Công an xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, Luật sư Nguyễn Minh Thuận (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng công an xã đã vi phạm pháp luật. Bởi đây là sự việc dân sự, công an có mặt tại hiện trường là chỉ để bảo đảm tình hình an ninh trật tự.

Theo quy định của pháp luật, khi tạm giữ tài sản của người dân Công an xã Bà Điểm phải chứng minh được sai phạm và phải lập biên bản có người làm chứng. Đối với việc niêm phong nhà, theo Luật sư Thuận phải do cơ quan thi hành án thực hiện theo bản án của tòa án hoặc quyết định của cơ quan cảnh sát điều tra về việc phong tỏa tài sản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet