TP.HCM: Cuộc đối thoại căng thẳng bất ngờ giữa cử tri và Chủ tịch Quận

Nguyễn Cường

Trong cuộc tiếp xúc cử tri vào ngày 27/11 tại Quận 3 có một tình huống khá hy hữu khi một cử tri đã đứng lên trực tiếp đối thoại với ông Chủ tịch quận, thậm chí ông còn có những phát biểu khá gay gắt nhằm chỉ trích vị chủ tịch này.
Cử tri Nguyễn Xuân Minh.

Theo đó, khi phát biểu ý kiến trước các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM do Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng làm Trưởng đoàn, cử tri Phường 7 Nguyễn Xuân Minh đã trình bày về sự việc mà ông và các hộ dân sinh sống gần nhau đang gặp phải bằng giọng nói khá gay gắt.

Ông cho biết các đây nhiều năm ông mua nhà số 116/12A Trần Quốc Toản. Khi đó đây là căn nhà thuộc khu tập thể số 116 Trần Quốc toản do Cục quản trị T78 quản lý. Tới năm 2008 ông được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, nhưng trong đó không có ban công, cầu thang, tường.

Sự việc này đã được ông Minh đề cập liên tiếp trong các buổi tiếp xúc cử tri từ thời nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang còn làm ĐBQH tại đây. Tuy nhiên theo ông, cho đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết thỏa đáng.

Ông Võ Khắc Thái.

Trước sự việc này, ông Đinh La Thăng đã yêu cầu ông Võ Khắc Thái – Chủ tịch UBND Quận 3 trả lời.

Đối thoại với cử tri Minh trước đoàn ĐBQH và hàng trăm cử tri, ông Chủ tịch UBND Quận 3 Võ Khắc Thái khẳng định Quận 3 đã thực hiện đúng quy định, ông cũng thông tin thêm về tiến độ sự việc và cho biết hiện Tòa án đang thụ lý nên ông đang chờ kết quả từ nơi này.

Khi Chủ tịch Quận 3 trình bày xong, ông Đinh La Thăng quay xuống hỏi ý kiến cử tri Minh và cho biết ông có thể đối thoại nếu thấy cần thiết.

Trước sự gợi ý này, cử tri Minh lập tức đứng lên nói lớn rằng mình “rất hạnh phúc, rất sung sướng” và sẽ đối thoại với vị Chủ tịch Quận 3.

“Xin thưa! Tôi hoàn toàn không đồng ý với cách giải thích của ông Võ Khắc Thái!” – ông Minh nói ngay sau đó. Tiếp tục, ông Minh cũng đưa ra hàng loạt dẫn chứng, điều luật để phản bác lại những lời giải thích của vị Chủ tịch Quận 3, thậm chí ông còn cho rằng trước đó một vị Phó chủ tịch UBND TP đã có văn bản yêu cầu Tòa án xét xử theo ý mình.

“Hành vi này đáng ra phải khởi tố” – cử tri Minh nói.

Chứng kiến sự việc, ông Thăng tiếp tục mời ông Trần Thanh Bình – Phó chủ tịch Quận, phụ trách nhà đất lên trả lời.

Theo Phó chủ tịch quận 3 thì bản chất sự việc là mâu thuẫn trong nhận định về căn nhà của các cơ quan chuyên môn. Vì theo quy định, nếu là chung cư thì nhà nước sẽ không bán tường, bán cột, còn nếu là nhà tập thể sẽ được phân chia theo tỷ lệ. Trong khi đó đến thời điểm này các bên vẫn chưa thống nhất được đây là chung cư hay nhà tập thể.

“Việc này nằm ngoài thẩm quyền của Quận 3” – ông Bình thừa nhận, và cho biết tới đây sẽ tổ chức họp tổ dân phố để xem ý nguyện của người dân.

Nghe lời giải thích này ông Minh tiếp tục đòi đối thoại với ông Bình trong “hai phút!”.

Ông Đinh La Thăng đã trở thành "trọng tài" trong cuộc đối thoại.

Tuy nhiên ông Thăng cho rằng nếu cứ nói qua lại sẽ rất mất thời gian, do vậy ông đề nghị TP chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung giải quyết để chậm nhất trong tháng 12 tới phải có kết quả.

“Được hay không được cũng phải nói cho người dân biết’ – ông Thăng nói, và cam kết sẽ gặp trực tiếp ông Minh nếu ông không đồng ý với kết luận tới đây của UBND TP.

Kết thúc buổi tiếp xúc, khi thấy ông Chủ tịch quận Võ Khắc Thái đứng ngoài sảnh cử tri Minh tiếp tục đi nhanh đến và chất vấn.

“Đó rõ ràng là nhà liền kề, tại sao anh lại nói là chung cư” – ông Minh vừa đi đến vừa lớn tiếng hỏi ông Thái.

Đáp lại ông Thái cũng tỏ ra bực bội và cho rằng ông Minh đã không tôn trọng mình, ông đề nghị ông Minh “nói cho đàng hoàng”.

Chứng kiến sự việc, một số người quanh đó đã phải khuyên cả hai người bình tĩnh, đặc biệt là cách phát ngôn của ông Minh.

Nghe lời khuyên, ông Minh chùng giọng và phân trần rằng sở dĩ mình bức xúc, to tiếng như vậy là vì sự việc đã trải qua “8 năm rồi”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet