TPHCM: Cứu bé gái 4 tuổi bị khỉ cắn vào mắt

An Nhiên

Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa cấp cứu thành công một trường hợp bé gái 4 tuổi bị khỉ cắn vào mắt trái gây nhiễm trùng, sốt cao.
Tình trạng bé Q trước khi phẫu thuật. Ảnh do bệnh viện cung cấp

ThS.BS Đinh Thạc, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bé T.T.N.Q (4 tuổi tại Bình Phước) nhập viện trong tình trạng sốt cao 39 – 40 độ C, mắt trái phù nề nghiêm trọng.

Qua khai thác thông tin từ gia đình bé cho biết, cậu ruột của bé đã tặng cho gia đình bé Q. một chú khỉ bắt được trong rừng Bình Phước để giúp vui với bé. Bất ngờ, dây xích cột con khỉ bị đứt, đúng lúc bé Q. chạy ra ngoài chơi liền bị con khỉ (nặng khoảng 17kg) vồ và cào cắn.

Gia đình vội đưa bé vào Bệnh viện Binh đoàn Bình Phước. Tại đây, bé được các y bác sĩ xử trí vết thương tại mắt trái và rách da vùng nách. Tuy nhiên, khi về nhà, mắt bé càng lúc càng sưng to, sốt rất cao, từ 39 – 40 độ C, nên bé được chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước. Song tình trạng sưng phù tại mắt trái ngày càng nghiêm trọng. Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước quyết định chuyển bé lên Bệnh viện mắt TPHCM và sau đó là Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Các bác sĩ đã áp dụng những những biện pháp điều trị tích cực và phù hợp nhất trong việc chống nhiễm trùng vùng ổ mắt, chẩn đoán tình trạng tổn thương vùng ổ mắt để có sự lựa chọn việc can thiệp phẫu thuật kịp thời giúp đảm bảo sức khỏe và bảo vệ mắt trái của bé khỏi nguy cơ mù lòa nhưng bé vẫn liên tục bị sốt cao.

Sau nhiều lần hội chẩn với những bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm, BS. Trần Châu Thái (phòng mắt) nhận định đây là trường hợp rất khó trong việc thực hiện phẫu thuật vì bé bị sốt cao liên tục trên 39  độ C nên không thể thực hiện phẫu thuật sớm hơn.

Sau khi hạ sốt tích cực, chờ thân nhiệt của bé vừa hạ tới mức bình thường (37 độ C) các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật ngay, bảo toàn đôi mắt cho bé và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Sau phẫu thuật, mắt trái của bé đã bớt sưng đau, sức khỏe đang dần hồi phục.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet