TP.HCM đã chọn được phương án thiết kế khu trung tâm hành chính

Nguyễn Cường

Sau gần 1 năm phát động, vừa qua UBND TP.HCM đã chọn được phương án để thực hiện đồ án thiết kế xây dựng khu Trung tâm hành chính của thành phố.

Theo đó, đã có 4 đơn vị đạt giải trong cuộc thi này gồm: Nikken Siekei (giải Nhì), CitySkyline (giải Nhì), Phương án DCM (giải 3) và Phương án BoyDen (giải khuyến khích). Cuộc thi không có giải nhất.

Khu nhà mặt tiền đường Lê Thánh Tôn sẽ được bảo tồn nguyên vẹn.

Trong cuộc họp ngày 20/10 để xét chọn các phương án thiết kế trên, ông Nguyễn Hữu Tín – Phó chủ tịch UBND TP cùng các chuyên gia đã thống nhất lựa chọn phương án thiết kế của Nikken Sekkei.

Theo Hội đồng chấm giải, phương án này có bố cục chặt chẽ, giữ nguyên được những khối kiến trúc cần bảo tồn, ngoài ra các mảng xanh trong khuôn viên cũng được sắp xếp phù hợp. Đặc biệt là giữ được nền trời xanh làm phông nền.

Ông Tín cũng lưu ý việc thiết kế hàng rào bảo vệ bằng điện tử và yêu cầu các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện đồ án hoàn chỉnh để xin ý kiến của Thành ủy trước khi bắt tay vào thực hiện.

Trước đó vào tháng 5/2012 UBND TP đã đồng ý chủ trương xây dựng khu Trung tâm hành chính mới trên khu đất rộng 18.000 mét vuông (được giới hạn bởi các đường Lê Thánh Tôn – Pasteur – Lý Tự Trọng – Đồng Khởi).

Địa giới của khu trung tâm hành chính mới (vùng phía trong vạch kẻ đỏ). Ảnh: Google Maps

Tại khu Trung tâm hành chính mới này sẽ bao gồm các đơn vị: Văn phòng UBND thành phố; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Nội vụ; Sở Công thương; Sở Tài nguyên - Môi trường; Sở Giao thông Vận tải và Ban đổi mới doanh nghiệp. Tổng số người làm việc tại đây sẽ vào khoảng 1.700 người.

Tới tháng 8/2014 UBND TP đã phê duyệt tổ chức thi tuyển các phương án trong đó có lưu ý về việc "nghiên cứu, đề xuất, bố trí sân bay dành cho máy bay trực thăng trong phạm vi khu vực trụ sở UBND TP HCM và có đường hầm an toàn tuyệt đối với đơn vị cần thiết". Tuy nhiên tới khi được công bố chính thức vào tháng 11/2014 hai yêu cầu về sân bay và đường hầm đã được bỏ đi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet