TP.HCM đang kiến tạo môi trường đầu tư với độ mở chưa từng có

Phương Anh Linh

Đó là đánh giá của ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM tại Hội thảo toàn quốc “Bức tranh kinh tế dành cho doanh nghiệp năm 2017” diễn ra vào ngày 15/4 tại TP.HCM.

 Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, trong báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam, Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo  kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,5% trong năm 2017 và năm 2018 là 6,7%. Đây là mức tăng trưởng khá cao so với các nước đang phát triển, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đầy biến động.

TP.HCM đang kiến tạo môi trường đầu tư với độ mở chưa từng có - ảnh 1
Các diễn giả cùng bàn về hướng đi cho DN trong nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới. 

Đối với TP.HCM, thực hiện chủ trương “Chính phủ kiến tạo và hành động”, lấy DN làm đối tượng phục vụ, cùng DN và vì DN, Thành phố đang kiến tạo môi trường đầu tư với độ mở chưa từng có. Đó là tổ chức thành lập tổ công tác liên ngành một cửa để xem xét các dự án đầu tư trong và ngoài nước. DN chỉ cần nộp hồ sơ và nhận kết quả tại tổ công tác liên ngành mà không cần thông qua bất cứ một cơ quan đơn vị nào khác. Đó còn là cầu nối giữa DN với bộ ngành và các tỉnh thành kể cả doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài.

Đồng thời TP.HCM cũng đang tạo quỹ đất “sạch” 1.000ha để thu hút đầu tư thông qua cơ chế vay vốn của ngân hàng để bồi thường, giải phóng mặt bằng, ngân sách bố trí vốn góp và lãi vay hoàn trả cho các tổ chức tín dụng.

Theo TS. Võ Trí Thành – Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương, đối với DN, trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động như hiện nay việc giảm thiểu rủi ro là điều không thể bỏ qua.

Ông cho rằng, DN phải đánh giá được “cú sốc” bên ngoài tác động đến bản thân DN mang tính bất thường trong ngắn hạn hay dài hạn. Nếu ngắn hạn thì DN đối phó bằng cách giảm thiểu chi phí, còn nếu tác động mang tính dài hạn thì liên quan đến cải tổ, cách thức quản trị của DN.

TS. Võ Trí Thành cho biết, một cách thức để giảm thiểu rủi ro cho DN nữa đó là theo dõi thông tin, để lường trước sự biến đổi của thị trường. “Chúng ta không thể hoặc rất khó kiểm soát những rủi ro diễn ra trong tương lai, tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được những biện pháp, giải pháp để ứng phó với cái có thể xảy ra trong tương lai”, TS. Võ Trí Thành chia sẻ.

Bàn về sức cạnh tranh của DN trong nước, PGS.TS Vũ Minh Khương – Chuyên gia Đại học Quốc gia Singapore cho rằng DN Việt hội nhập thế giới khá tự tin nhưng lại kém cỏi trong nước. Có thể thấy rõ ràng rằng DN Việt đang “bỏ quên” thị trường trong nước, trong khi sản phẩm nhập khẩu tràn lan.

Theo PGS.TS Vũ Minh Khương, để giải bài toán cạnh tranh của DN Việt cả với thị trường trong và ngoài nước, giải pháp là DN cần nắm bắt thị hiếu của khách hàng cũng như tạo dựng được niềm tin thông qua hệ thống phân phối. Nếu chất lượng, mẫu mã sản phẩm và phân phối rộng rãi, không có lý do gì DN Việt lại thua trên sân nhà. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet