TP.HCM: Dành những gì thuận lợi nhất để phục vụ cho công tác bầu cử

Nguyễn Cường

Ngày 19/5 Ủy ban bầu cử TP.HCM đã có cuộc họp với các sở ngành và 24 quận huyện để xác định tiến độ công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp được tổ chức vào ngày 22/5 tới đây.
Khung cảnh buổi làm việc ngày 19/5.

Tại buổi họp, đại diện các đơn vị đã thông báo tình hình chuẩn bị bầu cử, những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để Ủy ban bầu cử có những điều chỉnh phù hợp.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện quận 6 khẳng định không có việc băng rôn tuyên truyền bầu cử tại quận này bị cắt xé mà đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên chứ không phải hành động phá hoại.

Trong khi đó đại diện của các quận có đông cử tri người Hoa sinh sống như Quận 5, 6, 11, 8, Tân Phú cũng khẳng định bà con không hề có ý không tin tưởng vào cuộc bầu cử như thông tin đồn thổi. “Đồng bào người Hoa chủ yếu sinh sống bằng tiểu thủ công nghiệp và lo làm ăn chứ không có ý kiến” – đại diện Quận 11 cho biết.

Đại diện Quận 8 còn cho biết nơi này đã mời các báo cáo viên giỏi tiếng Hoa để giải thích cho người Hoa hiểu về công tác, cách thức lựa chọn người bầu cử, còn đại diện Quận Tân Phú cũng khẳng định cộng đồng người Hoa tại đây “có quan tâm và hiểu được nghĩa vụ, quyền khi tham gia bầu cử”.

Đóng góp ý kiến về địa điểm bầu cử, ông Trương Văn Lắm – Giám đốc Sở Nội vụ cho rằng nhiều nơi bầu cử phải mượn nhà dân làm điểm bỏ phiếu, mà tại những căn nhà này lại có camera an ninh, do đó cần chú ý xem nếu các camera này chĩa vào điểm bỏ phiếu thì phải vận động chủ nhà tháo hẳn trong thời điểm bầu cử để tránh vi phạm luật.

Phát biểu tại buổi họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP.HCM kiêm Chủ tịch Hội đồng bầu cử TP.HCM cho rằng cho đến thời điểm này tình hình an ninh “nói chung là tốt” ngoài việc một số nơi lợi dụng tình hình cá chết, bảo vệ môi trường để tụ tập đông người và kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử.

Về vấn đề này bà Tâm đề nghị 24 người quản lý bầu cử tại 24 quận huyện cần cố gắng quản lý địa bàn thật tốt để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hoạt động bầu cử.

“Nếu phát hiện có tình hình tụ tập đông người các đồng chí phải xử lý ngay theo quy định. Điều quan trọng nhất để đảm bảo an ninh là cố gắng nắm chắc địa bàn của địa phương” – bà Tâm nói.

Liên quan đến việc bầu cử của sinh viên tại những khu kí túc xá ở TP, bà Tâm lưu ý các đơn vị bầu cử cần phối hợp với Ban quản lý kí túc xá, Thành đoàn, Hội sinh viên… để tuyên truyền cho các cử tri đi bầu trên tinh thần tự nguyện.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (thứ 2 từ phải qua) yêu cầu không hạ hạnh kiểm sinh viên không đi bầu.

“Rất không nên đưa ra những biện pháp thiếu thuyết phục như không đi bầu thì hạ hạnh kiểm, hạ thi đua… của sinh viên. Chúng ta cần lành mạnh hóa công tác vận động và tổ chức, không được chủ quan cũng không máy móc, đặc biệt là hiện giờ các em đang vào mùa thi rất vất vả” – bà Tâm chia sẻ.

Qua những nội dung tổng hợp từ đợt tiếp xúc vừa rồi, vị Chủ tịch HĐND cũng đề nghị lãnh đạo các quận, huyện và cơ quan chức năng cần giải quyết ngay những vấn đề mà cử tri phản ánh.

“Những vấn đề gì nổi lên thì cố gắng giải quyết ngay để người dân, cử tri cảm thấy ý kiến của mình được lắng nghe” – bà Tâm cho hay.

Kết thúc buổi họp bà Tâm khẳng định: “Qua báo cáo của các đơn vị và 10 đoàn kiểm tra của ủy ban bầu cử của TP, quận, huyện, phường, xã thì đến giờ này mọi công tác bầu cử đã đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đó là điều mừng nhất. Thứ hai nữa là cơ sở vật chất để chuẩn bị cho công tác bầu cử cơ bản đáp ứng được yêu cầu, chúng ta đã tập trung tối đa, dành những gì thuận lợi nhất để phục vụ cho công tác bầu cử”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet