TPHCM: Đề thi lớp 10 tiếp tục đổi mới, tính phân hóa cao

Bạch Dương

Lãnh đạo Sở GDĐT TPHCM cho biết, đề thi lớp 10 năm nay sẽ tiếp tục đổi mới, tính phân hóa cao.

Từ nhiều năm qua, Sở GDĐT TPHCM đã đổi mới cách ra đề thi môn Văn lớp 10 và hiệu ứng này đã tác động đến quá trình dạy và học môn này theo hướng mở, khuyến khích tư duy sáng tạo. Các trường đã chú trọng việc đổi mới cách dạy và học, chú trọng mở rộng đề tài, ôn tập nội dung theo hướng mở, gắn với những vấn đề thời sự, gia đình và xã hội…

Đề thi môn Toán cũng sẽ được đổi mới, mang tính phân hóa cao, dự kiến sẽ có một số câu hỏi mang tính ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống để học sinh vận dụng kiến thức, tìm phương án giải quyết. Như vậy, học sinh phải chủ động, có phương pháp học tập linh hoạt, tăng kỹ năng vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế chứ không thể học vẹt, học tủ như trước đây.

Năm học 2016 – 2017, dự kiến chỉ khoảng 80% học sinh tốt nghiệp THCS có thể vào được các trường THPT công lập, vì thế theo ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM, học sinh nên cân nhắc khi chọn nguyện vọng sao cho phù hợp với năng lực học tập của bản thân nhưng phải thuận tiện việc đi lại và hoàn cảnh gia đình. 

Nếu rớt các trường THPT công lập thì thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội học tiếp ở các trường ngoài công lập, các trung tâm giáo dục thường xuyên và học nghề ở các trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), trường nghề của TPHCM.

Hiện nay nhiều trường TCCN ở TPHCM có nhiều chính sách ưu đãi, miễn học phí cho học sinh tốt nghiệp THCS và sau khi tốt nghiệp bậc TCCN sẽ học liên thông lên CĐ và ĐH để nâng cao trình độ sau khi đi làm...

Theo lộ trình phân luồng học sinh, những năm sắp tới, TPHCM sẽ từng bước giảm tỷ lệ tuyển học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 công lập, tăng dần tỷ lệ học sinh vào học các trường TCCN, dạy nghề.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet