TP.HCM đề xuất chi 251 tỷ đồng mỗi năm để giữ chân giáo viên mầm non

Bạch Dương

Trước thực trạng thiếu trầm trọng giáo viên mầm non, UBND TP.HCM vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố đề xuất chính sách thu hút và giữ chân giáo viên mầm non.
TP.HCM đề xuất chi 251 tỷ đồng mỗi năm để giữ chân giáo viên mầm non - ảnh 1
Giáo viên mầm non phải chịu áp lực công việc lớn trong khi thu nhập chưa tương xứng. Ảnh minh họa

Trong tờ trình gửi HĐND, UBND TP.HCM cho biết mỗi năm có hơn 1.000 giáo viên nghỉ việc, bỏ việc hoặc về hưu, trong khi tuyển dụng gặp nhiều khó khăn do thu nhập ngành này thấp.

Theo Sở GDĐT TP.HCM, tình trạng thiếu giáo viên mầm non do sinh viên nghỉ hoặc chuyển ngành học giữa chừng khá nhiều. Ở trình độ trung cấp sư phạm, tỷ lệ tốt nghiệp so với nhập học chưa tới 30%.

Thời gian làm việc của giáo viên mầm non thường kéo dài 10-12 giờ mỗi ngày trong khi điều kiện chưa thoải mái để họ cống hiến. Yêu cầu của phụ huynh ngày càng cao với việc chăm sóc, giáo dục con trẻ nên họ sẵn sàng có lời nói, hành động xúc phạm và tổn hại đến giáo viên nếu có việc không hài lòng.

Ngoài ra, thu nhập thấp, không tương xứng với cường độ công việc cũng khiến nhiều giáo viên mầm non không trụ nổi với nghề.

Từ khó khăn thực tế này, UBND TPHCM đề xuất kinh phí dự kiến để giữ chân giáo viên mầm non với số tiền là hơn 251 tỷ đồng/năm, trong đó hơn 32 tỷ đồng cho bổ sung giáo viên theo dạng khoán, trong điều kiện không thể tăng biên chế giáo viên mầm non để đủ theo quy định; hơn 39 tỷ đồng cho bổ sung nhân viên nuôi dưỡng, hợp đồng khoán để bổ sung thêm nhân viên hỗ trợ việc chăm sóc, nuôi dưỡng, vệ sinh cho trẻ; hơn 56 tỷ đồng để điều chỉnh thu nhập và chế độ đãi ngộ cho giáo viên mầm non; hơn 89 tỷ đồng để hỗ trợ khuyến khích giáo viên mầm non có trình độ chuyên môn đến công tác tại các cơ sở giáo dục mầm non…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet