TP.HCM: Đề xuất khởi tố cơ sở xảy ra ngộ độc thực phẩm

An Nhiên

Chiều 24/5, HĐND TP.HCM đã tổ chức giám sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
TP.HCM: Đề xuất khởi tố cơ sở xảy ra ngộ độc thực phẩm - ảnh 1

Với đặc thù là thành phố đông dân nhất cả nước, khoảng 13 triệu dân, ước tính mỗi ngày TP.HCM tiêu thụ 10.000 con heo; 1.000 con trâu, bò; 120.000 con gia cầm; 2.800 tấn rau và 465 tấn thủy, hải sản.

Theo báo cáo của Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố, trong năm 2015-2016, các đoàn thanh tra, giám sát đã thanh kiểm tra 98.235 cơ sở thực phẩm, phát hiện vi phạm 14.906 cơ sở với tỷ lệ 15,2%, xử phạt 11.051 cơ sở với số tiền phạt hơn 56 tỷ đồng.

Tịch thu, tiêu hủy trên trên 556 tấn hàng hóa, thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, kịp thời ngăn chặn các sự cố liên quan đến an toàn thực phẩm như phẩm màu công nghiệp Rodamine B trong thực phẩm; măng, dưa chua, thịt gà có chất vàng ô…

Tuy nhiên, theo các đại biểu trong đoàn giám sát của HĐND TP.HCM, thực tế qua hoạt động giám sát, vẫn còn nhiều vấn đề còn bất cập như công cụ để đánh giá an toàn thực phẩm còn rất thô sơ, một số cơ sở kinh doanh trưng biển thực phẩm sạch nhưng thực tế nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng; một số chợ đầu mối không thực hiện test nhanh đối với hàng hóa vào chợ mà chỉ kiểm tra trên hóa đơn, chứng từ. Khu vực xung quanh chợ đầu mối có nhiều hộ bán thực phẩm nhưng cũng không được kiểm soát; nhiều lò mổ chui hoạt động công khai; các chợ gia cầm, thủy cầm bán lộ thiên vẫn còn phổ biến…

Thừa nhận những điều này, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, cần phải làm đồng bộ ở tất cả các khâu, công bố trên các cơ quan truyền thông khi phát hiện cơ sở sai phạm, quy trách nhiệm cho các hộ kinh doanh, chăn nuôi, sản xuất, nâng cao ý thức cho những đối tượng này.

Cũng theo ông Tuyến, cơ quan quản lý cần khuyến khích và tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chân chính phát triển. Ông Tuyến nêu quan điểm: “Tuy nhiên, nếu cơ sở để xảy ra ngộ độc thực phẩm thì ngoài phạt tiền còn có thể khởi tố”, đồng thời ông đề xuất nên để cho các địa phương có cơ chế xử phạt đối với các trường hợp vi phạm các lĩnh vực nhạy cảm như trật tự đô thị, an toàn thực phẩm.

Đồng tình với giải pháp này, ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TP cho rằng, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền và tập huấn cho cán bộ xã, phường có kiến thức về an toàn thực phẩm, cần tập trung truy xuất nguồn gốc tại 3 chợ đầu mối; kiểm tra 240 chợ truyền thống, 19.000 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố và những cửa hàng kinh doanh thức ăn.

Bên cạnh đó, cần tăng cường phân tích, xét nghiệm về an toàn thực phẩm, tăng cường kiểm tra xử phạt. Ông Hải nhấn mạnh, trong 2 năm mà chỉ kiểm tra xử phạt 11.000 đơn vị với số tiền 56 tỉ đồng, tính ra chỉ phạt mỗi đơn vị khoảng 5 triệu đồng là quá thấp, trong khi Nghị định 178 đã cho phép có thể xử phạt 200 triệu cho mỗi vi phạm.

Bà Huỳnh Thị Kim Cúc - Phó Trưởng ban - Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố cho biết, sắp tới Ban An toàn thực phẩm sẽ xây dựng chương trình hoạt động hết thời gian thí điểm nhằm mục tiêu đưa thông tin cảnh báo nguy cơ, về năng lực xét nghiệm, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng đề án nâng cao năng lực kiểm nghiệm để tìm những test nhanh, test nào có độ nhạy tốt để đáp ứng yêu cầu.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố cũng đang xây dựng đề án kiểm soát về quản lý hóa chất phụ gia thực phẩm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet