TP.HCM đề xuất tiêu hủy ngay heo nhiễm chất cấm, không chờ đào thải

Nguyễn Cường

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN và PTNT) với nội dung cần phải tiêu hủy ngay khi phát hiện các loại gia súc, gia cầm bị nhiễm chất cấm.

Hiện tại thông tư số 57 của Bộ NN và PTNT về kiểm tra, giám sát và xử lý chất cấm trong chăn nuôi vẫn cho phép các cơ sở giết mổ tiếp tục nuôi nhốt gia súc, gia cầm bị phát hiện có chất cấm trong khoảng thời gian từ 3 đến 15 ngày tùy vào thời gian và loại chất cấm đã sử dụng.

TP.HCM cho rằng cần tiêu hủy ngay các loại gia súc, gia cầm có tồn dư chất cấm.

Trong khi đó số liệu thống kê cho thấy trong năm 2015 Chi cục Thú ý đã lấy 522 mẫu của 122 lô heo thì phát hiện tới 97 mẫu dương tính với chất cấm. Ngoài ra còn có hiện tượng chủ cơ sở giết mổ và gia súc không hợp tác với cơ quan thú ý khi tiến hành kiểm dịch hay bảo quản gia súc, gia cầm trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.

Đưa ra kiến nghị này, TP.HCM cho thấy mình đang có những nỗ lực và giải pháp "mạnh tay" nhằm hướng đến những “bữa ăn sạch” cho người dân nơi đây.

Trước đó trong kỳ họp HĐND vừa qua Sở NN và PTNT TP đã nhận được những chất vấn gay gắt của cử tri về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Trả lời vấn đề này ông Nguyễn Phước Trung – Giám đốc Sở NN và PTNT cho rằng một trong những lý do khiến vấn đề này ngày càng phức tạp là do quản lý.

Cũng theo ông Trung thì Sở đã kiến nghị với bộ thể thay đổi những bất cập giữa luật và thực tế, tuy nhiên ngay cả cách trả lời của Bộ cũng “rất chung chung”.

“Về chất cấm trong chăn nuôi, theo quy định khi kiểm tra nếu có sẽ buộc dừng lại, khi nào hết mới cho tiếp tục giết mổ. Chúng tôi đã kiến nghị Bộ trưởng sửa thông tư, nhưng sau khi sửa vẫn rất nửa vời vì vừa cho phép để vừa cho phép tiêu hủy. Quan điểm của TP là phải tiêu hủy” – ông Trung nói.

Ngoài ra ông cũng cho rằng sở dĩ vấn đề chất cấm nổi lên trong thời gian vừa qua là do Trung Quốc tăng cường thu mua nguồn heo trên 120kg. Trong khi các cơ quan chức năng cũng kiểm tra có trọng điểm nên phát hiện nhiều hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet