TP.HCM “dẹp” bảng quảng cáo che kín mặt tiền

Nguyễn Cường

Quyết định này được đưa ra sau khi TP nhiều lần xảy ra các vụ hỏa hoạn liên quan đến bảng quảng cáo gây thiệt hại nghiêm trong về người và tài sản.

Mới đây UBND TP.HCM đã có văn bản gửi các sở ngành, quận huyện yêu cầu tăng cường công tác quản lý và thực hiện các biện pháp phòng chống chảy nổ liên quan đến việc sử dụng và lắp đặt các biển quảng cáo có sử dụng điện.

Những biển quảng cáo lớn tại một góc ngã tư  thuộc quận Tân Bình.

Theo đó UBND TP cho rằng trong năm 2013-2014 trên địa bàn đã xảy ra một số vụ cháy liên quan đến bảng hiệu quảng cáo gây thiệt hại về tài sản và tính mạng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Điển hình là vụ cháy xảy ra vào ngày 2/1/2013 tại Công ty Cổ phần Sản xuất Tin học Sáng Tạo trên đường Nguyễn Thị Minh Khai và vụ cháy tại cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke New trên đường Trần Quốc Thảo, Quận 3, làm chết 1 người và cháy lan sang 8 căn nhà lân cận.

Để hạn chế những sự cố tương tự, UBND TP yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các biển hiệu, bảng quảng vi phạm. Trong đó lưu ý đến các điều kiện như dây dẫn nguồn cấp điện phải có lớp vỏ cách điện, các mối nối phải đảm bảo yêu cầu cách điện, tiết diện dây dẫn phải đáp ứng được công suất tiêu thụ...

Trong khi đó Sở Xây dựng được yêu cầu chỉ đạo Thanh tra xây dựng kiểm tra, buộc tháo dỡ các biển hiệu, biển quảng cáo sử dụng điện che kín mặt tiền công trình, không đúng với thiết kế đã cho phép, không đảm bảo khoảng cách, đến đường dây dẫn điện.

Tổng Công ty Điện lực Thành phố cần hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình thực hiện các quy định về an toàn điện, phòng cháy chữa cháy đối với các loại bảng quảng cáo có sử dụng điện lắp đặt ngoài trời và ngưng cung cấp điện đối với trường hợp không khắc phục, sửa chữa các sai phạm về an toàn điện.

Cảnh sát PCCC TP cũng phải kiểm tra các nơi lắp đặt biển hiệu, bảng quảng cáo không đúng quy định. Đồng thời hướng dẫn việc lựa chọn vị trí lắp biển quảng cáo không che lấp các lối thoát nạn, ban công và kiên quyết xử lý đối với các biểu hiệu, bảng quảng cáo không đảm bảo yêu cầu an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra UBND các quận, huyện sẽ tiếp tục thực hiện tháo dỡ bảng quảng cáo không đúng với quy định của Luật Quảng cáo, kiên quyết cưỡng chế, tháo dỡ biển hiệu, bảng quảng cáo đối với những trường hợp không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet