TP.HCM: Diễn biến trái chiều giữa giá thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ

Phương Anh Linh

Theo Savills Việt Nam, tại TP.HCM, công suất cho thuê mặt bằng bán lẻ tương đối ổn định nhưng giá thuê trung bình lại giảm nhẹ, trong khi đó giá thuê văn phòng có chiều hướng tăng do nguồn cầu mạnh.

Tại báo cáo tình hình thị trường bất động sản TP.HCM quý 2/2017, Savills Việt Nam ghi nhận những diễn biến trái chiều về giá thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ. Trong khi giá thuê văn phòng tăng trưởng bởi nguồn cầu mạnh thì giá thuê mặt bằng bán lẻ có chiều hướng giảm.

Theo Savills Việt Nam, đang có những diễn biến trái chiều về giá thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM.

Cụ thể, nguồn cung văn phòng trong quý 2 vừa qua tại TP.HCM đến từ 1 dự án hạng A và 3 dự án hạng C với tổng nguồn cung khoảng 1,64 triệu m2, tăng 3% theo quý và 4% theo năm. Giá thuê trung bình tăng 4% theo quý và 5% theo năm, công suất cho thuê giảm 1% theo quý và theo năm.

Theo Savills Việt Nam, nhu cầu nâng cấp văn phòng cùng sự phát triển các dự án hạng A góp phần thúc đẩy tăng trưởng giá thuê ở phân khúc cao cấp. Dự báo giá thuê văn phòng hạng A và B sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong thời gian tới.

Trong quý 2, tổng mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM đạt gần 1,2 triệu m2 với 26.000m2 mới từ một trung tâm mua sắm, một trung tâm bách hóa và một siêu thị. Dù công suất thuê tương đối ổn định nhưng giá thuê trung bình giảm 2% theo quý. Nhiều dự án mới có mức giá cạnh tranh nên các trung tâm thương mại và trung tâm bách hoá có xu hướng giảm giá. 

Phân khúc khách sạn đang cho thấy những dấu hiệu khởi sắc trong mùa thấp điểm. Theo đó, tổng nguồn cung từ 133 khách sạn với hơn 16.500 phòng, tăng 2% theo quý và 7% theo năm. Dự báo từ nay đến năm 2019 sẽ có khoảng 3.200 phòng của 114 dự án sẽ gia nhập thị trường. 

Giá thuê phòng khách sạn trong quý 2 vừa qua giảm ở 3 hạng, trung bình còn 78 USD/phòng/đêm, tuy nhiên công suất phòng tăng 1% theo năm. Trong bối cảnh nguồn cung gia tăng liên tục thì công suất phòng tăng nhẹ được xem là bước cải thiện đáng kể. 

Trong 3 tháng qua, khách du lịch nước ngoài đến TP.HCM đạt 2,8 triệu khách, tăng 14% theo năm và đạt 46% chỉ tiêu năm nay. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet