TP.HCM: Điều trị thành công ca nhiễm liên cầu lợn

An Nhiên

Chiều 9/6, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có thông tin về một ca nhiễm liên cầu lợn vừa được điều trị thành công.
PGS.TS Trần Quang Bính đang kiểm tra lại sức khỏe của bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn

PGS.TS Trần Quang Bính, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới cho biết, ngày 1/6 bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nam (sinh năm 1964) được chuyển đến từ An Giang trong tình trạng sốt cao, rối loạn tri giác, kích động mạnh và rất nhanh chuyển sang khó thở, phải mở nội khí quản và thở máy.

Ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm màng não mủ, nhưng qua khai thác nghề nghiệp được biết bệnh nhân làm nghề bán thịt heo nên đã nghi nhiễm liên cầu lợn. Các xét nghiệm sau đó cho thấy bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Streptococcus suis gây bệnh lên cầu lợn.

Khai thác từ bệnh nhân và người nhà được biết, bệnh nhân đã sốt cao tại nhà 3 ngày, sau đó vào bệnh viện địa phương trong tình trạng sốt cao, lơ mơ, rối loạn tri giác, điều trị 1 ngày nhưng bệnh tiến triển nặng nên đã được chuyển ngay lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau 8 ngày điều trị, bệnh nhân hiện đã tỉnh táo, sức khỏe tiến triển tốt.

PGS.TS Trần Quang Bính cho biết, người nhiễm liên cầu lợn do tiếp xúc trực tiếp với heo mang bệnh hoặc ăn thịt heo mắc bệnh chưa được nấu chín (dồi trường, tiết canh…). Sau khi mắc, bệnh sẽ ủ trong vài giờ hoặc vài ngày, thời gian ủ bệnh càng ngắn thì độc lực của vi khuẩn càng mạnh.

Biểu hiện khởi phát của bệnh là sốt, nổi ban, đau họng, nhức đầu, ói mửa. Triệu chứng lâm sàng của nhiễm liên cầu lợn là viêm màng não mủ (cứng cổ, sợ ánh sáng, sốt cao, rối loạn hành vi); nhiễm trùng huyết, nhiễm độc, suy đa tạng, sốc nhiễm trùng, sốc nhiễm độc. Nếu không được điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao, từ 30 – 80%, đặc biệt là với các bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng, sốc nhiễm độc. Nhiều bệnh nhân đã bị hoại tử chân, tay do nhiễm trùng huyết.

PGS.TS Trần Quang Bính cho biết, vi khuẩn liên cầu lợn thường khu trú bên trong tế bào nên điều trị bằng thuốc rất khó, tuy nhiên chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm liên cầu lợn từ người sang người. Đối tượng dễ nhiễm liên cầu lợn nhất là những người chăn nuôi heo, giết mổ heo và ăn thịt heo chưa nấu chín.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet