TP.HCM: DN nói gì về vụ dân "tố" bãi rác Đa Phước có nhiều biểu hiện bất thường

Nguyễn Cường

Ngày 3/10, một số người dân sống quanh khu xử lý rác thải tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh cho biết, họ nhìn thấy nước từ phía trong bãi rác chảy ra ngoài với nhiều biểu hiện khác thường như sủi bọt, có màu lạ...
Khu xử lý chất thải rắn của VWS nhìn từ trên cao. Ảnh: Google Earth

Ngày 3/10, một số người dân sống quanh khu xử lý rác của Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh cho biết, họ nhìn thấy nước từ phía trong bãi rác chảy ra ngoài với nhiều biểu hiện khác thường như sủi bọt, có màu lạ…

Vì vậy mọi người đã tập trung lại và cùng nhau đến yêu cầu Công ty VWS trả lời và khắc phục. Sự việc này đã khiến một số xe vận chuyển rác vào bãi bị ảnh hưởng, Công an huyện Bình Chánh phải tới để ổn định trật tự.

Phản hồi về những ý kiến trên, ông Kevin Moore - Giám đốc điều hành Công ty VWS cho rằng, tại phía Đông của khu liên hợp, nhà thầu đang bơm 15.000m3 cát để xây dựng và trong số này có khoảng 200m3 trôi xuống kênh rạch “do nước mưa trộn với nước bơm cát và cát hòa lẫn vào nhau”.

Theo VWS, nhà thầu đã không lường trước được tình huống các cơn mưa kéo dài liên tục, do đó đã tạo thành lối thoát cho cát trôi ra rạch.

Công ty này cho hay, khi sự việc xảy ra, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị liên quan đã xuống lấy mẫu để phân tích, dự kiến từ 7 – 9 ngày sẽ có kết quả.

VWS cam kết rằng nếu có vi phạm sau khi thông báo kết quả lấy mẫu thì công ty sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Liên quan đến các ý kiến “tố” công ty, VWS cho rằng “một số đông người dân đã loan tin không đúng như sự việc thực tế, gây ra tình trạng kích động, khó kiểm soát tại khu liên hợp”.

Thậm chí VWS còn cho rằng, một số người đã tấn công lực lượng bảo vệ để xâm nhập vào phòng làm việc của công ty, gây tâm lý bất an cho các chuyên gia người nước ngoài và hàng trăm nhân viên đang làm việc tại đây.

Trước đó, vào cuối năm 2014, trước những phản ánh của người dân gần bãi rác Phước Hiệp (huyện Củ Chi) về tình trạng ô nhiễm, UBND TP.HCM đã quyết định đóng cửa bãi chôn lấp rác số 3, do đó lượng rác vốn được xử lý tại đây (2.000 tấn/ngày) phải chuyển qua Đa Phước (thuộc Công ty VWS).

Hành động này của TP cùng với việc kết luận thanh tra sau đó cho thấy VWS được hưởng nhiều ưu đãi hơn bình thường đã khiến dư luận dấy lên nghi ngờ có sự cạnh tranh không lành mạnh, dẫn tới việc VWS có thể độc quyền xử lý rác.

Tới tháng 9/2016, cư dân khu vực phía Nam TP tại các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, và quận 7 liên tục phản ánh tình trạng mùi hôi nồng nặc tại nơi mình sinh sống, khiến các cơ quan chức năng phải lập nhiều đoàn kiểm tra để tìm hiểu nguyên nhân.

Trong cuộc họp báo ngày 29/9/2016, ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP đã công bố kết luận của UBND TP khẳng định "mùi phát ra mà người dân đã nêu là từ khu vực chôn lấp đang tiếp nhận rác và nước rỉ rác của khu xử lý chất thải rắn Đa Phước”.

Khi đó TP buộc Công ty VWS phải trồng ngay cây xanh tại 46ha đất nằm trong nội khu công ty. Song song đó là phủ bạt toàn bộ khu vực hồ chứa nước rỉ rác và chuẩn bị xây dựng một nhà máy nhỏ xử lý rác bằng công nghệ đốt các loại rác đã phân loại tại nguồn như nói ở trên.

Ngoài ra VWS còn phải tăng cường hàm lượng, tần suất phun xịt chế phẩm sinh học khử mùi tại khu vực chôn lấp đang tiếp nhận và khu vực hồ chứa nước thải, đồng thời xây dựng kế hoạch tiếp nhận và xử lý rác cho phù hợp với điều kiện thời tiết.

Sau kết luận thanh tra này, VWS đã có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, HĐND và UBND TP.HCM về việc đề nghị tạm ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác mỗi ngày.

Tới tháng 6/2017, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty VWS tổng số tiền hơn 1.585.000.000 đồng. Đây là mức phạt cho 5 thiếu sót của công ty khi xử lý rác thải tại bãi rác Đa Phước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet