TP.HCM: Doanh nghiệp Nhà nước gây ô nhiễm nhưng cố "chây ì" di dời

Duy Minh - Nguyễn Cường

“Hiện tại còn 6 đơn vị chưa di dời, trong đó có 5 doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước cố tình ỷ lại. Chúng tôi cũng thừa nhận là mình có thiếu cương quyết”, ông Đào Anh Kiệt – Giám đốc Sở TNMT TP.HCM nói.

Kỳ họp thứ 18, HĐND khoá VIII ngày 30/7, tiếp tục với phiên chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM.

Trong hơn 2h, ông Đào Anh Kiệt – Giám đốc Sở đã trả lời về các cơ sở gây ô nhiễm đang tồn tại trong khu dân cư được các đại biểu nêu tên, như: Công ty xi măng Hà Tiên, chợ hoá chất Kim Biên…

Ông Đào Anh Kiệt trong phiên chất vấn.

Mở đầu, các đại biểu Nguyễn Thị Bích Thủy và Huỳnh Công Hùng đã đề nghị ông Kiệt cho biết những nơi không chịu di dời theo kế hoạch của Thành phố, vì sao việc này diễn ra rất chậm chạp?

Trong phần trả lời, ông Kiệt cho biết 80% doanh nghiệp chấp hành tốt việc di dời, và 20% “còn lì” và những nơi “lì” đa phần là các doanh nghiệp Nhà nước. Theo ông thì những nơi còn lại đến bây giờ đều là “xương xẩu”.

“Hiện tại còn 6 đơn vị chưa di dời, trong đó có 5 doanh nghiệp 100% nhà nước cố tình ỷ lại. Chúng tôi cũng thừa nhận là mình có thiếu cương quyết”. – ông Kiệt nói và cho biết thêm: “Không chỉ có 6 cái này mà khi xử lý sẽ phát sinh thêm vì số lượng luôn thay đổi”.

Một lý do khác được ông Kiệt đề cập là có cơ sở không thể di dời đến chỗ nào khác vì không có quy hoạch (ví dụ như sản xuất nước mắm, vì TP cấm hoạt động này) và ví von rằng doanh nghiệp này “không có chỗ dung thân”.

Chưa đồng ý với phần trả lời này, đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Hạnh chất vấn thêm: “Trong quá trình giám sát, chúng tôi nhận thấy những cơ sở này rất nhởn nhơ với hậu quả có thể xảy ra như cháy nổ, ô nhiễm… đề nghị Sở cho biết các giải pháp tích cực hơn với 6 đơn vị này.

Trả lời đại biểu, ông Kiệt cho biết Phó chủ tịch UBND TP Tất Thành Cang đã có lộ trình, kế hoạch di dời với những mốc thời gian cụ thể vào giữa năm 2016.

Tuy vậy các đại biểu vẫn chưa thỏa mãn nên vấn đề này tiếp tục “nóng” lên với nhiều câu hỏi khác. “Sở có vị nể với công ty xi măng Hà Tiên không? Chính công ty này có nhận thức trách nhiệm di dời của mình chưa?” – đại biểu Huỳnh Thanh Nhân nói.

Về vấn đề công ty xi măng Hà Tiên, theo ông Kiệt thì công ty này không còn tạo ra bụi, nhưng bụi do chuyên chở thì có và buộc phải di dời. Tuy nhiên di dời khi nào thì còn phải phụ thuộc vào quy hoạch của KCN Phú Hữu (quận 9).

“Dứt khoát không nằm trong khu dân cư là quan điểm của Sở Tài nguyên Môi trường”. – ông Kiệt khẳng định.

Riêng với công ty Vissan, trả lời thắc mắc của một cử tri rằng tại sao Vissan mặc dù không có trong nhóm các doanh nghiệp "bị điểm mặt vì chây ì" nhưng cũng nằm trong quy hoạch phải di dời đã nhiều năm mà chưa xong, đại biểu Văn Đức Mười (cũng là Tổng giám đốc Vissan) cho biết: “Hiện công ty đã xây dựng cơ sở 22ha ở tỉnh Long An, cơ sở này nằm trong cù lao độc lập nên không ảnh hưởng xung quanh. Còn di dời chậm là vì cơ sở mới đến 2016 mới xong”.

Đánh giá về phần trả lời của ông Kiệt, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP nhận định “chưa đúng trọng tâm đặt ra”. Tuy nhiên bà cũng cho rằng đây là lĩnh vực rất khó nên mong các đại biểu chia sẻ với ông Giám đốc sở.

Trong khi đó ông Hứa Ngọc Thuận – Phó chủ tịch UBND TP cho rằng: “Sở Tài nguyên Môi trường trả lời chưa thoả đáng. Kế hoạch di dời cơ sở gây ô nhiễm khi triển khai còn lúng túng”. Ông cho biết UBND sẽ có cuộc họp chuyên đề với Sở Tài nguyên Môi trường về vấn đề này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet