TP.HCM dự định thay thế 88.000 nắp cống chống mùi

Nguyễn Cường

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu Trung tâm chống ngập và các sở ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ để kịp ứng phó với những cơn mưa lớn vào tháng 8, 9 sắp tới. Cùng đó là thử nghiệm nắp cống chống mùi, nếu thành công sẽ thay thế 88.000 nắp cống hiện có.
Mới đầu năm hàng loạt tuyến đường tại TP.HCM đã ngập nặng.

Có thể thay 88.000 nắp cống ngăn mùi

Chỉ đạo trên được đưa ra trong cuộc họp về tình hình Kinh tế - Xã hội TP.HCM trong 6 tháng đầu năm. Tại đây, Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cho biết, để ứng phó với mùa mưa năm nay ngay từ tháng 2 ông đã làm việc với các đơn vị liên quan để lên kế hoạch.

Đánh giá về tình hình nạo vét, duy tu hệ thống thoát nước của TP, ông Khoa cho rằng đã hoàn thành 84%. Tuy vậy ông yêu cầu Trung tâm chống ngập cùng các quận, huyện phải thực hiện nhanh hơn nữa để hoàn thành được 90% vào tháng 7.

“Mặc dù kế hoạch là cả năm 2017 nhưng cao điểm mùa mưa vào tháng 8, 9. Mùa mưa không chờ ta, nên chúng ta làm càng nhanh càng tốt. Chờ đến khi nắng mà nạo vét thì không còn ý nghĩa gì nữa” – ông Khoa nói.

Phó chủ tịch TP cũng cho rằng hệ thống cống hiện nay đã quá cũ từ đó bộc lộ nhiều điểm không phù hợp.

Theo ông Khoa, trước đây nắp cống tại TP ngăn mùi bằng nước, tuy nhiên cách làm này không giải quyết triệt để bởi mùa khô nước bay hơi hết, thậm chí người dân dùng vật che lại để bớt mùi hôi do đó khi mưa không thoát nước được, gây ngập.

Chính vì vậy vừa qua Công ty thoát nước đô thị đã chế ra loại miệng cống mới, ngăn mùi bằng nắp đậy. Đánh giá ban đầu cho thấy thiết kế này khá hợp lý, nguyên tắc hoạt động đơn giản, có thể khắc phục được những hạn chế của miệng cống cũ.

“Tới đây chúng tôi sẽ cho lắp thử nghiệm tại 10 tuyến đường trong hẻm, tháng 12 sẽ tiến hành tổng kết. Nếu kết quả tốt, chúng tôi sẽ đề xuất thay toàn bộ 88.000 nắp cống trên toàn TP” – ông Lê Văn Khoa cho hay.

Để thực hiện được việc này, ông Khoa đề nghị khi lắp xong các nơi cần tuyên truyền “để người dân đừng có vứt rác vào”.

Ngoài ra Phó chủ tịch TP cũng yêu cầu các quận huyện phối hợp chặt chẽ với Trung tâm chống ngập xử lý các điểm bị chiếm cửa xả, hệ thống thoát nước trên mỗi địa bàn.

“Đầu năm chủ tịch đi làm việc đã nói hết rồi, vấn đề hiện nay là bắt tay vào làm. Những gì thuộc thẩm quyền của huyện thì huyện phải chủ động, nếu vướng thì TP sẽ xử lý. Muốn giải quyết tình trạng úng ngập thì phải thực hiện đồng bộ các giải pháp” – Phó chủ tịch TP chỉ đạo.

Nắp cống ngăn mùi dự kiến được lắp thử nghiệm.

Hàng chục vị trí kênh rạch bị lấn chiếm

Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 6 TP đã nạo vét 496.806 km lòng cống thoát nước, duy tu nạo vét 12,454 km kênh rạch và cửa xả, sửa chữa 1.740 hầm ga, thay 727 cống bị xuống cấp có khả năng sụp, mở rộng 1.414 miệng thu nước, thay 2.679 nắp hầm ga.

TP đang triển khai 93 công trình cấp bách, trong đó có 16 hạng mục duy tu, bảo dưỡng các trạm bơm và cống kiểm soát triều.

Hiện đã thi công xong 5 hạng mục, đang thi công 16 hạng mục (trong đó có 11 hạng mục  duy tu, bảo dưỡng các trạm bơm và cống kiểm soát triều), đang xin phép đào đường 33 hạng mục,  những hạng mục còn lại đang thực hiện thiết kế bản vẽ thi công để sớm triển khai thi công trong tháng 7 năm 2017.

Về lấn chiếm kênh, rạch. Tính đến đầu năm 2017 TP còn 67 vị trí bị lấn chiếm. Đến nay đã xử lý 7 vị trí,  60 vị trí còn lại đang phối hợp với các đơn vị liên quan để làm việc. Những nơi lấn chiếm chủ yếu là ở 5 quận: Quận 7 (14 vị trí); Quận Gò Vấp (11 vị trí); Quận Bình Thạnh (10 vị trí); Quận 12 (6 vị trí), Quận Thủ Đức (5 vị trí).

Về lấn chiếm tuyến cống.  Tính đến đầu năm TP còn 88 tuyến cống bị lấn chiếm với chiều dài 13,841 km và 392 hầm ga. Đến nay đã khắc phục 5 vị trí, còn 83 vị trí đang giải quyết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet