TP.HCM: Dừa không phù hợp để trồng trong đô thị

Nguyễn Cường

Cho rằng cây dừa có nhiều đặc tính không phù hợp để trồng trong đô thị tuy nhiên báo cáo của Sở Giao thông Vận tải cho rằng vẫn có thể trồng ở ven kênh rạch tuy nhiên đây phải là những nơi không có đường đi và ít người qua lại.

Theo đó ngày 22/10 Sở GT-VT đã có văn bản báo cáo UBND TP.HCM về việc xem xét đề xuất trồng dừa trên các tuyến đường ven kênh của hiệp hội Dừa Việt Nam.

Sở cho biết sau khi nhận được yêu cầu nơi này là tổ chức một cuộc họp giữa các nhà khoa học và những đơn vị liên quan để đánh giá đề xuất trên.

Một trong những lo ngại lớn là trái dừa sẽ bị rụng.

Qua bàn luận các nhà khoa học thống nhất không đồng ý trồng dừa tại các tuyến đường ở TP.HCM. Lý dó là dừa có trái lớn, khi rụng sẽ gây nguy hiểm cho người dân, trong khi lá dừa cũng không tạo được bóng mát như yêu cầu của cây xanh đô thị.

Về mặt cảnh quan, các ý kiến cho rằng dừa có nét riêng nhưng không phải là loại cây đẹp để trồng ven đường. Việc chiết xuất mật hoa cũng bị đánh giá là không khả thi trong điều kiện đường rất đông người và xe như tại TP.HCM.

Ngoài ra dừa còn có đặc tính không chịu được ngập úng và có thể dẫn dến dịch bệnh khi trồng nhiều và nếu phun thuốc phòng trừ thì lại gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Không những thế dừa còn là cây nằm trong danh mục cấm trồng trên đường phố được ban hành bởi UBND TP.HCM vào năm 2013. Do vậy các nhà khoa học cho rằng TP khi trồng cây cần tính toán đến những thông số về biến đổi khí hậu và chọn những cây cho nhiều bóng râm.

Tuy vậy cũng có những ý kiến cho rằng dừa vẫn có thể trồng ở ven các con kênh rạch nhưng nơi này phải không có đường đi và ít người qua lại.

Báo cáo còn cho thấy các đơn vị đang trực tiếp quản lý và chăm sóc cây xanh tại TP cũng có quan điểm không nên trồng dừa. Trên thực tế những đơn vị này đang dần thay thế những cây dừa được trồng tự phát trên đường phố.

Kết luận lại, Sở GT-VT cho rằng để nâng cao tính đa dạng về chủng loại cây trồng tại TP thì dừa sẽ được tiếp tục trồng mới hoặc duy trì những cây đã trồng tại vị trí phù hợp để tạo cảnh quan.

Trước đó vào cuối tháng 9 vừa qua hiệp hội Dừa Việt Nam đã đưa ra đề xuất trồng dừa trên các tuyến đường mới hoặc đường ven kênh. Theo Hiệp hội thì dừa là cây có rễ chùm, ít chịu ảnh hưởng bởi bão gió, không gãy cành và có thể mang lại giá trị kinh tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet