TP.HCM được "mời chào" giải pháp giao thông trị giá 300 triệu USD

Nguyễn Cường

Chiều 12/9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi làm việc với công ty Vigilant Solutions (Mỹ) để bàn về một giải pháp giao thông thông minh cho toàn thành phố.
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến trao đổi với các phóng viên sau buổi làm việc với công ty Vigilant Solutions.

Theo đó, ông Shawn Smith – Tổng giám đốc Công ty Vigilant Solutions đã đề xuất một giải pháp với số vốn đầu tư lên đến 300 triệu USD.

Cụ thể, dự án sẽ lắp đặt hệ thống 12.000 camera di động (trên các xe ô tô của cơ quan chức năng) và cố định để giám sát, kiểm soát giao thông. Chức năng chính của hệ thống là đếm lượng xe lưu thông, tổng hợp dữ liệu về tình hình giao thông, từ đó tự động điều chỉnh tín hiệu cho phù hợp.

Ngoài ra, hệ thống sẽ tự động nhận diện biển số xe để giám sát việc xử lý các vi phạm giao thông, hoặc lắp hệ thống camera tại các trạm thu phí tự động để thu phí và theo dõi tải trọng của phương tiện. Đặc biệt, chức năng nhận diện gương mặt sẽ giúp phát hiện và xử lý các vụ cướp giật – vấn nạn khiến chính quyền TP.HCM “đau đầu” thời gian qua.

Về hiệu quả và tính khả thi của dự án, ông Shawn Smith cho rằng hệ thống đã được sử dụng phổ biến tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia tại Nam Mỹ Như Brazil, Mexico… Số liệu thống kê cho thấy riêng tại San Francisco (Mỹ) hệ thống này đã phát hiện khoảng 5.600 trường hợp vi phạm giao thông một ngày và thu về 2,8 triệu USD tiền phạt.

Để giải quyết vấn đề liên quan đến số vốn 300 triệu USD, ông Shawn Smith cho biết đối tác của Vigilant Solutions là Ngân hàng Morgan Stanley sẵn sàng hỗ trợ TP.HCM từ 100 đến 300 triệu USD với lãi suất ưu đãi. Việc vay vốn sẽ thực hiện thông qua hình thức đầu tư nên không ảnh hưởng đến nợ công.

Giải pháp giao thông thông minh của công ty Vigilant Solutions được coi là giải pháp quản lý giao thông tốn kém nhất được đề nghị tại TP.HCM.

Trước những đề xuất trên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vinh Tuyến cho biết, TP. hoan nghênh các nhà đầu tư tới đây để hợp tác phát triển lĩnh vực này. Ông cũng đánh giá cao hệ thống mà Vigilant Solutions đưa ra và khẳng định TP ưu tiên xử lý các vấn đề liên quan đến giao thông như ùn tắc, tai nạn, kiểm soát phương tiện.

Tuy nhiên, theo ông Trần Vinh Tuyến, để dự án trở thành hiện thực thì hai bên cần phải giải quyết nhiều vấn đề khác. Chính vì vậy ông đề nghị Vigilant Solutions tiếp tục làm việc với các sở ngành liên quan để sớm hình thành đề án chi tiết trình UBND TP trong tháng 10/2016.

Theo ông Trần Vinh Tuyến, nhà đầu tư cần làm rõ hơn nữa về các chính sách ưu đãi, cũng như nghiên cứu thêm về phương thức huy động và hoàn vốn cho toàn bộ dự án. Ông cũng yêu cầu trong trường hợp dự án được triển khai thì sẽ thực hiện thí điểm tại các quận nội thành để rút kinh nghiệm trước khi nhân rộng nhằm tránh lãng phí.

Ông Trần Vinh Tuyến cũng khẳng định việc lựa chọn nhà đầu tư phải đúng quy định pháp luật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet