TP.HCM duyệt chi thêm gần 10.000 tỷ cho dự án chống ngập

Nguyễn Cường

Sau nhiều tháng nghiên cứu và xin chủ trương từ các cấp liên quan, mới đây TP.HCM đã quyết định phê duyệt báo cáo khả thi dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM – có xem xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Cụ thể dự án sẽ bao gồm việc xây dựng 6 cống kiểm soát (ngăn) triều lớn tại Tân Thuận (quận 7), Bến Nghé (quận 1), Phú Xuân (Nhà Bè), Mương Chuối (Nhà Bè), Cây Khô (Nhà Bè), Phú Định (quận 8) và 68 cống nhỏ từ Vàm Thuật đến Mương Chuối cùng gần 7km đê ven sông từ Vàm Thuật đến sông Kinh.

Thời gian ngần đây hàng loạt dự án được UBND phê duyệt để giảm tình trạng ngập úng.

Thống kê cho thấy sẽ có 325 hộ với 1.625 người và 22 doanh nghiệp, cơ quan phải di dời. Theo UBND TP thì dự án này sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ 2015 đến 2018 theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) với tổng số vốn khoảng gần 9.927 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng khoảng 6.900 tỷ, phần còn lại là bồi thường giải phóng mặt bằng và các chi phí khác.

Số tiền thực hiện dự án sẽ do một công ty chi trả, đổi lại thành phố sẽ giao một diện tích đất cho nhà đầu tư, nếu số đất này có giá thấp hơn số tiền nhà đầu tư bỏ ra thì thành phố sẽ thanh toán tiếp bằng tiền mặt. UBND TP kỳ vọng công trình này sẽ giải quyết ngập cho khu vực trung tâm thành phố (570km vuông) với khoảng 6,5 triệu người sinh sống.

Liên quan đến vấn đề chống ngập, ngày 19/11 vừa qua UBND quận 6 cũng đã có văn bản kiến nghị UBND TP chấp thuận chủ trương tiếp tục dự án nạo vét kênh Hàng Bàng đoạn từ đường Bình Tiên đến đường Phạm Đình Hổ (giai đoạn 3).

Vị trí kênh Hàng Bàng. Ảnh: Google Maps.

Để thực hiện dự án quận 6 cho rằng sẽ cần khoảng 1.200 tỷ đồng để giải tỏa trắng 392 hộ dân thuộc khu vực này. Trước đó UBND TP đã cho thực hiện dự án nạo vét kênh Hàng Bàng đoạn từ Lò Gốm đến Bình Tiên (giai đoạn 1) và đoạn từ Phạm Đình Hổ đến kênh Vạn Tượng (giai đoạn 2).

Kênh Hàng Bàng có chiều dài khoảng 1,4km bắt đầu từ rạch Lò Gốm (quận 6) tới kênh Vạn Tượng (quận 5). Hiện tại hai đầu con kênh đã bị lấn chiếm nên chỉ còn lại hai mương nước nhỏ, trong khi đoạn giữa được lắp cống hộp vào khoảng năm 1999 với kinh phí gần 1.000 tỷ đồng.

Theo dự án phục hồi đoạn kênh này thì nó sẽ được mở lại với chiều rộng khoảng 11m (đoạn lắp cống hộp sẽ móc lên). Việc này sẽ giải quyết tình trạng ngập úng tại khu vực. Dự án dự kiến được thực hiện từ năm 2017 đến 2010, trong đó chỉ riêng tiền giải phóng mặt bằng đã tốn khoảng 2.500 tỷ đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet