TP.HCM: GDP tăng cao nhất 3 năm, dầu thô xuất khẩu giảm 2,9 tỷ USD

Nguyễn Cường

Trên đây là những con số được đưa ra trong cuộc họp về tình hình KTXH 9 tháng đầu năm của TP.HCM vào ngày 24/9.

Theo đó, trung bình 9 tháng đầu năm 2015 Thành phố đã đạt mức tăng trưởng 9,1% (649.499 tỷ đồng). Đây là mức tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ 3 năm gần đây (9 tháng đầu năm 2014 tăng 8,9%, năm 2013 và 2012 tăng 8,7%).

Ông Thái Văn Rê – Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư nhận định, dự kiến GDP của năm 2015 có thể đạt mức tăng trưởng 9,8%, cao hơn 0,3% so với kế hoạch đã đề ra nếu tình hình không gặp phải đột biến.

Những cần cẩu tại một công trình xây dựng khu căn hộ cao cấp ở quận Bình Thạnh.

Trong khi đó nhận định về tình hình Thành phố hiện nay, ông Lê Hoàng Quân – Chủ tịch UBND cho rằng đang có dấu hiệu đáng mừng khi những công trình lớn đang đồng loạt triển khai và điều này đã chứng minh sự phục hồi của kinh tế Thành phố.

Số liệu KT-XH 9 tháng đầu năm tại TP cho thấy mặt hàng được nhập khẩu về nhiều nhất là các thiết bị điện tử và linh kiện với mức tăng 49% và được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm.

Trong khi đó do ảnh hưởng bởi giá dầu thô sụt giảm 49,5% nên giá trị xuất khẩu loại hàng này cũng giảm tới 2,9 tỷ USD. Chính điều này làm cho kim ngạch xuất khẩu của Thành phố chỉ đạt mức 22,45 tỷ USD, giảm gần 6% so với cùng kỳ.

Báo cáo cũng cho biết tổng kim ngạch nhập khẩu trong 9 tháng đạt 24,4 tỷ USD. Như vậy trong khoảng thời gian này Thành phố đã nhập siêu khoảng 2,5 tỷ USD.

Liên quan đến ngoại tệ, báo cáo cũng cho thấy trong 9 tháng Thành phố đã có lượng kiều hối gửi về khoảng 3,2 tỷ USD (bằng 65% kế hoạch cả năm, trong khi thông thường những tháng cuối năm lượng kiều hối sẽ về nhiều hơn).

Trong 9 tháng vừa qua, ngành du lịch Thành phố cũng trở thành “điểm sáng” trong bức tranh du lịch ảm đạm của cả nước khi lượng khách quốc tế vẫn tăng 5% và doanh thu tăng 6% so với cùng kỳ. Điều này đã mang lại nguồn ngoại tệ tương đối cho Thành phố.

Ngoài ra số liệu về đầu tư cũng cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp đã được cải thiện. Theo đó tổng số vốn đầu tư trong 9 tháng tăng 8% so với cùng kỳ, trong đó số lượng các dự án FDI cấp mới tăng 2,1 lần về vốn, số doanh nghiệp trong nước cũng tăng 30%.

Về đầu tư phát triển, báo cáo cho thấy tổng vốn đầu tư xã hội trên địa bàn ước đạt 163.388 tỷ đồng (trong 9 tháng), tăng 8% so với cùng kỳ. Bán lẻ hàng hóa và kinh doanh dịch vụ đạt gần 493.500 tỷ đồng (tăng 11%), thu ngân sách hơn 200.900 tỷ đồng (đạt hơn 75% dự toán).

Tuy phần lớn các số liệu trong báo cáo đều cho thấy tăng trưởng, tuy nhiên cũng có ý kiến trong buổi họp cho rằng áp lực cạnh tranh trong những tháng cuối năm là rất lớn, đặc biệt khi cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập vào cuối năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet