TP.HCM: Giải tỏa 827 căn nhà để nâng cao khả năng chống ngập

Nguyễn Cường

UBND TP.HCM cho biết, nơi này vừa chấp thuận chủ trương cho giải tỏa 827 căn nhà trên và ven rạch Văn Thánh để giải quyết vấn đề chống ngập tại khu vực xung quanh con rạch này.

Theo đó đoạn giải tỏa sẽ bắt đầu từ cầu Điện Biên Phủ đến ngã ba kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè với chiều dài 1,9km. Biên giải tỏa của dự án sẽ là 20m, tổng số nhà dự kiến phải di dời hoàn toàn là 637 căn. Di dời một phần là 190 căn.

Một đoạn rạch Văn Thánh tại khu vực gần đường Điện Biên Phủ.

Bên cạnh đó UBND TP cũng đã chấp thuận chủ trương tiến hành nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách hợp lý và tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư tham gia vào dự án cải tạo cảnh quan, môi trường xung quanh khu vực quy hoạch nhà ga tuyến Metro tại đây.

Theo quy hoạch, tại vị trí gần hồ Văn Thánh sẽ có một nhà ga của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên. Kể từ nha ga này, tuyến Metro sẽ đi song song cho đến hết rạch Văn Thánh (tại kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè).

Trước đó, ngay từ năm 2010, UBND TP đã chấp nhận chủ trương tái định cư cho các hộ dân chịu ảnh hưởng của dự án chỉnh trang đô thị, di dời các hộ dân sống ven kênh rạch tại quận Bình Thạnh, trong đó có rạch Văn Thánh.

Rạch Văn Thánh có chiều dài khoảng 2,2km và nằm trọng trong quận Bình Thạnh. Con rạch bắt đầu từ gần đường D3 và kéo dài cho đến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Đây là kênh thoát nước chính của khu vực phường 21, 22, 25, tuy nhiên hiện tại con rạch đã bị lấn chiếm rất nhiều dẫn đến việc trong mùa mưa, triều cường nước tại nhiều bị trí ở các phường trên bị ứ đọng nghiêm trọng.

Rạch Văn Thành nhìn trên bản đồ. (Ảnh: Google Maps)

Liên quan đến việc này Sở Xây dựng cho biết đơn vị này cũng đang phối hợp với nhiều đơn vị liên quan để lên phương án di dời khoảng 17.000 căn “nhà ổ chuột” nằm trên và ven hành lang các tuyến Kênh rạch trên địa bàn TP.

Theo kế hoạch, trong năm năm tới, TP sẽ tập trung di dời gần 12.000 hộ sống dọc các tuyến kênh rạch đang có dự án chỉnh trang với tổng số tiền đền bù khoảng 12,5 tỷ đồng. Như vậy tính đén thời điểm hiện nay TP.HCM đã di dời được hơn 35.000 hộ dân sinh sống trên và ven các con kênh, rạch.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet