TP.HCM: Gỗ từ cây xanh bị chặt để làm metro sẽ thành đồ mỹ nghệ

Nguyễn Cường

UBND TP.HCM vừa ban hành kết luật của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong về phương án xử lý cây xanh trên đường Lê Lợi và Công viên 23/9 để phục phụ thi công gói thầu số 1a, thuộc dự án xây dựng tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên.
Một phần đường Lê Lợi đã được rào chắn để thi công.

Theo đó Chủ tịch TP yêu cầu khi xử lý cần chia làm nhiều giai đoạn, vừa bứng dưỡng, vừa đốn hạ và số lượng cây bứng dưỡng cần đan xe với cây đốn hạ.

Ngoài ra TP cũng yêu cầu các đơn vị liên quan đến việc xử lý cây xanh phải tổ chức họp báo để minh bạch thông tin với người dân để tạo sự đồng thuận khi triển khai thực hiện.

Về xử lý khối lượng gỗ sau khi đốn hạ, TP giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với các đơn vị liên quan lưu giữ sau đó tận dụng làm các vật dụng, đồ thủ công mỹ nghệ để trưng bày tại khu trung tâm TP.

Trước đó theo phương án Sở GTVT trình thì nhằm phục vụ thi công gói thầu 1a (xây dựng nhà ga trung tâm Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố (Quận 1)) sẽ có 75 cây xanh nằm trong ranh giới dự án buộc phải di dời.

Cụ thể, tại khu vực Công viên 23/9 và đường Phạm Ngũ Lão có 51 cây, trong đó sẽ đốn hạ 24 cây, bứng dưỡng 27 cây. Khu vực đường Lê Lợi và đường Hàm Nghi có 24 cây và sẽ đốn hạ 12 cây, bứng dưỡng 12 cây.

Tại buổi họp báo công bố phương án, ông Trần Quang Lâm – Phó giám đốc sở GTVT cho biết khi triển khai dự án nơi này đã tính kỹ các phương án để hạn chế thấp nhất số cây bị bứng, đốn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet