TP.HCM: Học sinh thích thú với tiếng Anh tích hợp

Bạch Dương

Mặc dù mới triển khai chưa lâu nhưng bước đầu cho thấy, chương trình tiếng Anh tích hợp tại TP HCM đã tạo cảm hứng cho cả giáo viên và học sinh.

Sau một học kỳ thực hiện, theo đánh giá của Sở GDĐT TPHCM, xét về tổng thể, chương trình tiếng Anh tích hợp đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh có mong muốn học Toán và Khoa học bằng tiếng Anh. Chương trình giúp học sinh nâng cao năng lực ngoại ngữ một cách hiệu quả và đạt được các mục tiêu phát triển các kỹ năng mềm khác.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP HCM, chương trình tiếng Anh tích hợp mang tính học thuật sâu, khung chương trình cung cấp kiến thức toàn diện, học đi đôi với thực hành. Bảo đảm tính quốc tế nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc, kết hợp hài hòa những ưu việt của hệ thống giáo dục quốc gia Việt Nam và mang tính chủ động cao.

Hầu hết phụ huynh đều tỏ ra hài lòng và học sinh cũng cảm thấy hứng thú với chương trình mới này. Hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 3 cho biết: "Mỗi tuần các em có 8 tiết học với giáo viên nước ngoài, với sĩ số 25 em/lớp thì các em nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình, chu đáo của các giáo viên. Qua phản hồi thì phụ huynh và nhất là các em học sinh rất hài lòng với chương trình học"

Phương Hà (Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1) cho biết: "Các thầy cô rất thân thiện, dạy dễ hiểu, hỗ trợ rất nhiều cho tụi con khi học tập. Những tiết học môn Khoa học rất hấp dẫn vì tụi con được thực hành, làm nhiều thí nghiệm và luôn được giáo viên khuyến khích, kích thích sự tư duy sáng tạo cho tụi con".

Cuối cấp, học sinh kiểm tra, thi bằng tiếng Việt để được cấp bằng tốt nghiệp theo quy định của Bộ GDĐT. Đặc biệt, học sinh sẽ khảo thí đầu ra theo chuẩn của Hội đồng Khảo thí Anh (Edexcel), để lấy các chứng chỉ tiểu học quốc tế, trung học cơ sở quốc tế và trung học phổ thông IGCSE. Ngoài ra, học sinh có thể đăng ký thi lấy các chứng chỉ IELTS, TOEFL, TOEIC… trong khi học.

Sau khi hoàn thành chương trình tích hợp ở từng cấp, học sinh sẽ được phân tuyến theo học tại các trường cấp tiếp theo cũng giảng dạy chương trình tích hợp, nhằm đảm bảo tính liên thông.

Theo lãnh đạo Sở GDĐT TP HCM, việc áp dụng chương trình tiếng Anh tích hợp vào hệ thống trường công là phù hợp với xu hướng giáo dục hiện nay. Học sinh được tiếp cận chương trình tiên tiến, do nhà trường quản lý chặt chẽ về mục tiêu, kiến thức và kỹ năng. Các em được đánh giá chính xác kết quả học tập thông qua hệ thống điểm và các thông tư phù hợp. Chương trình giúp học sinh nâng cao được năng lực tiếng Anh mà không cần theo học ngoại ngữ bên ngoài.

Toàn bộ giáo viên tham gia giảng dạy chương trình tích hợp là người nước ngoài, có bằng cấp sư phạm, chuyên môn phù hợp và kinh nghiệm giảng dạy theo từng nhóm tuổi. Giáo viên yêu cầu có ít nhất bằng đại học và chứng chỉ giảng dạy, am hiểu phương pháp sư phạm CLIL (Content and Language Integrated Learning). 

Đây là phương pháp kết hợp ngôn ngữ và nội dung môn học, giúp học sinh vừa nắm vững ngoại ngữ, vừa nắm vững kiến thức thu được thông qua ngoại ngữ đó. Nhờ vậy, trẻ không chỉ giỏi kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, mà còn biết tư duy toán, khoa học bằng tiếng Anh.

Trong quá trình thực hiện, sẽ có một lượng giáo viên Việt Nam được đào tạo để giảng dạy thay thế giáo viên bản ngữ. Lộ trình này giúp giảm dần chi phí cho phụ huynh, thu hút nhiều học sinh tham gia và nâng cao chất lượng trường công.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet