TP.HCM: Hơn 10.000 cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch phải di dời

Phương Anh Linh

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020. Kế hoạch này được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa ký ngày 26/12/2016.

Theo thống kê sơ bộ của UBND TP.HCM, hiện trên địa bàn thành phố có hơn 10.000 cơ sở sản xuất hoạt động ngoài ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị.

Các cơ sở này đa số là cơ sở vừa và nhỏ, có vốn đầu tư ít, diện tích mặt bằng hạn chế, công tác bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức, việc xử lý chất thải chưa được đầu tư thỏa đáng, nhất là các cơ sở sản xuất có công nghệ thiết bị cũ, lạc hậu nằm xen cài trong khu dân cư hoặc không đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường nguy cơ gây cháy nổ đối với khu dân cư, nên gây tác động xấu đến cộng đồng dân cư và gây khó khăn trong công tác quản lý, kiểm soát.

Trước thực trạng đó, UBND thành phố đã lập Ban Chỉ đạo xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường và cơ sở không phù hợp quy hoạch và có nguy cơ cháy, nổ xen cài trong khu dân cư trên địa bàn, đồng thời ban hành kế hoạch xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường. 

TP.HCM: Hơn 10.000 cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch phải di dời - ảnh 1
Hiện trường vụ nổ tại chi nhánh công ty sản xuất phân bón tại Q.12 vào tháng 10/2014. 

Cụ thể, TP.HCM sẽ từng bước di dời cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, cơ sở dệt nhuộm, hóa chất, cơ khí vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã đầu tư xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật hoặc những cơ sở này phải di dời ra khỏi trung tâm TP.HCM, khu dân cư.

Tiếp đó sẽ tiến hành di dời các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm vào các nhà máy giết mổ công nghiệp tập trung và hiện đại. Đồng thời, khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở sản xuất tự di dời đến vị trí mới phù hợp quy hoạch nhằm hoạt động ổn định và phát triển lâu dài.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng công trình, sử dụng đất phù hợp với quy hoạch được ưu tiên thực hiện trước rồi mới bắt buộc phải di dời các cơ sở do không phù hợp quy hoạch.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet