TP.HCM: Hơn 1,2 tấn lá cây “lạ” chứa ma túy cực mạnh bị bắt giữ ở sân bay

Phương Anh Linh

Hơn 1,2 tấn lá “KHAT”, một loại lá có chứa chất ma túy cực mạnh bị cấm sử dụng đã bị lực lượng Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện khi kiểm tra các lô hàng xuất và nhập từ nước ngoài.

Ngày 5/6, tin từ lực lượng Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho hây, với sự phối hợp của các đơn vị thuộc Công an TP.HCM và Bộ Công an, Hải quan Tân Sơn Nhất đã ngăn chặn kịp thời 5 vụ vận chuyển trái phép lá “KHAT”, với trọng lượng 336kg. Trong các vụ việc được phát giác có 4 lô hàng nhập từ Châu Phi và một kiện chuẩn bị xuất đi Hoa Kỳ. Đồng thời, cơ quan chức năng còn thu giữ 1,1 tấn lá “KHAT”  khô.   

Lá “KHAT” được biết đến là loại lá có chứa chất ma túy Cathinone cực mạnh bị cấm sử dụng trong y học cũng như đời sống xã hội theo quy định hiện hành của Chính phủ.

Lượng lớn lá chứa chất ma túy cực mạnh bị lực lượng Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện, bắt giữ.

Một lãnh đạo Hải quan Tân Sơn Nhất cho biết, thông qua vụ việc này có thể thấy phương thức vận chuyển cũng như loại ma túy này mới đang được các tổ chức tội phạm khai thác.

Theo Hải quan Tân Sơn Nhất, sau khi được nhập vào Việt Nam bằng nhiều đường khác nhau một lượng lớn lá “KHAT” được cơ quan quản lý về nông nghiệp cấp giấy phép để xuất khẩu đi thị trường Hoa Kỳ với tên gọi “lá HENNA”, có xuất xứ Việt Nam.

Lợi dụng chính sách, một số doanh nghiệp xuất khẩu đã khai báo để miễn kiểm tra. Nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, lực lượng hải quan đã liên tiếp các vụ xuất và nhập là “KHAT” đã bị phát hiện. Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng đã bắt giữ thêm 100kg lá ‘KHAT” từ một công ty nhập khẩu do đối tượng gốc châu Phi cầm đầu.

Theo ước tính, nếu hơn 1,2 tấn lá ‘KHAT” nói trên được vận chuyển trót lọt ra nước ngoài sẽ có giá bán không dưới 2,2 triệu USD. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet