TP.HCM kêu gọi doanh nghiệp BĐS góp tiền thuê máy bơm chống ngập

Nguyễn Cường

Cho rằng đây là những doanh nghiệp sẽ hưởng lợi trực tiếp khi đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập, UBND TP.HCM đã kêu gọi các doanh nghiệp này góp tiền thuê máy bơm.
Hàng loạt dự án nhà cao tầng dọc đường Nguyễn Hữu Cảnh khiến lối vào trung tâm TP.HCM dường như bị "bóp nghẹt".

Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa giao Sở Tài chính phối hợp với quận Bình Thạnh lên phương án vận động các chủ đầu tư những dự án bất động sản trên đường Nguyễn Hữu Cảnh tham gia vào việc giải quyết ngập trên tuyến đường này.

Hiện trên tuyến đường này có rất nhiều dự án chung cư của những công ty lớn. Những dự án này đang được hoàn thành với quy mô hàng chục ngàn căn hộ. Như vậy khi tình trạng ngập được giải quyết thì đây sẽ là những đơn vị được hưởng lợi trực tiếp.

Do vậy TP mong muốn các đơn vị đóng góp chi phí cùng TP thuê hệ thống máy bơm công suất lớn mà đợt thử nghiệm gần đây đã cho kết quả khả quan.

Để làm được điều này, TP đề nghị chủ đầu tư hệ thống máy bơm cung cấp thiết kế, bản vẽ thi công, dự toán cùng chi phí vận hành cho Sở Giao thông vận tải thẩm định, từ đó có cơ sở xác định giá thuê.

Sau đó TP sẽ thuê một đơn vị độc lập tiếp tục thẩm định giá, trong khi Sở Tài chính sẽ tham mưu về thời gian thuê và cách thức thanh toán…

Ngoài ra, Trung tâm chống ngập cũng được giao phối hợp cùng chủ đầu tư xây dựng quy trình đánh giá, vận hành hệ thống, nghiệm thu và ký hợp đồng nguyên tắc trước ngày 6/10.

Trước đó trong buổi làm việc với TP vào ngày 22/9, chủ đầu tư hệ thống máy bơm, ông Nguyễn Tăng Cường cho biết: “Phía tôi thì chỉ muốn chuyển giao thôi, nhưng TP chỉ muốn thuê”, trong khi đó “Máy đã sản xuất ra rồi thì đành phải cho thuê thôi, chứ biết làm sao?”.

Hiện nhà đầu tư này đang đề nghị mức giá thuê 12 tỉ đồng/năm.

Trong lần vận hành thử nghiệm vào ngày 19/9, chỉ sau 25 phút vận hành hệ thống máy bơm, mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh đã hết ngập.

Theo tính toán, hệ thống được thiết kế bằng máy bơm ly tâm có thể hút nước với công suất từ 27.000 đến 96.000 m3/h, hút nước từ chỗ thấp lên chỗ cao, gắn trực tiếp vào cống thoát nước có sẵn của TP.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet