TP.HCM kêu gọi người dân không xả rác để công nhân vệ sinh nghỉ Tết

Nguyễn Cường

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND các quận huyện và sở ngành liên quan để thông báo về kế hoạch vệ sinh công cộng phục vụ Tết Đinh Dậu sắp tới.
TP.HCM kêu gọi người dân không xả rác để công nhân vệ sinh nghỉ Tết - ảnh 1
Những người làm việc thu dọn vệ sinh cũng cần được đón Tết.

Theo công văn, TP cho phép các phương tiện vận chuyển chất thải rắn của ngành vệ sinh công cộng toàn thành phố được hoạt động cả ngày và đêm, bắt đầu từ 25/1 đến hết 1/2/2017 (từ 28 tháng Chạp đến mùng 5 Tết) để thu gom, vận chuyển rác thải, xà bần trên toàn thành phố.

Trong thời gian này chủ các phương tiện hoạt động phải đảm bảo vệ sinh môi trường, không để tình trạng rơi vãi rác thải, nước rỉ rác gây ô nhiễm môi trường.

Cũng theo TP, những đơn vị trong ngành vệ sinh được nghỉ các ngày mùng 1, 2 Tết, tuy nhiên, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị thành phố và các đơn vị công ích phải bố trí lực lượng nhân sự, phương tiện hợp lý để duy trì việc quét dọn, thu gom rác thải trên các tuyến đường chính.

Ngoài ra TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét giải quyết cho phép một số đơn vị sử dụng xe xúc hoạt động, để xử lý các điểm tập trung rác thải lớn tồn đọng trên một số tuyến đường.

Đồng thời Sở cần phối hợp với Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng và Ủy ban nhân dân các quận - huyện tăng cường kiểm tra, xử lý phạt nghiêm khắc các trường hợp vi phạm hành chính trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Trong khi đó TP yêu cầu Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập phải có các giải pháp thoát nước và xử lý triều cường ở các khu vực bị ảnh hưởng; tập trung nạo vét, không để xảy ra tình trạng ngập úng do các nguyên nhân chủ quan trong dịp Tết Nguyên đán.

TP cũng chỉ đạo các công trường đang thi công phải thu dọn gọn gàng và làm vệ sinh trước ngày 23 tháng Chạp, nơi nào không chấp hành đúng quy định về đào đường, tái lập mặt bằng sẽ bị xử lý nghiêm.

Về phía các quận, huyện cần thông báo cho Ban Quản lý các chợ và các tiểu thương không lấn chiếm lòng lề đường gây ách tắt giao thông và trở ngại trong công tác vệ sinh; chấm dứt hoạt động chậm nhất là 12h ngày 30 Tết và tập trung rác thải đúng nơi quy định, đúng giờ để ngành vệ thu dọn thuận lợi.

TP còn đề nghị người dân không xả rác thải nơi công cộng, nhất là các ngày cao điểm Tết và khoảng thời gian sau Giao thừa, đồng thời lưu giữ rác thải trong nhà ngày mùng 1, 2 Tết để tạo điều kiện cho các đơn vị ngành vệ sinh được nghỉ Tết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet