TP.HCM khai trương "phố hàng rong" để dứt điểm việc lấn chiếm vỉa hè

Sỹ Đồng

Sáng nay 28/8, khu phố ẩm thực tại đường Nguyễn Văn Chiêm (Q.1- TP HCM) chính thức đi vào hoạt động với tên gọi là Khu ẩm thực thí điểm kinh doanh có thời gian.

Đây là sáng kiến của UBND Quận 1 nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, kinh doanh, đồng thời vẫn bảo đảm an sinh xã hội cho những hộ gia đình sinh sống dựa vào những gánh hàng rong trên địa bàn.

Tuyến đường Nguyễn Văn Chiêm có chiều dài 40m, vỉa hè rộng 5m, được Ủy ban nhân dân quận bố trí 20 gian hàng, mỗi gian có 2 hộ dân cùng kinh doanh, 1 hộ buổi sáng (từ 6 - 9h) và 1 hộ buổi trưa (11 - 14h). Đây là những hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Theo ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1, danh sách các hộ nghèo đăng ký kinh doanh tại phố hàng rong đã được xét duyệt kỹ. Những hộ này hiện tại không phải trả bất cứ khoản phí nào. Quầy bán sẽ được đơn vị tài trợ trang bị theo mẫu thống nhất đảm bảo mỹ quan, tập trung một khu vực để khách dùng chung, nhằm khai thác tối đa diện tích”.

Ngoài ra, Quận 1 sẽ tổ chức tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, tập huấn kỹ năng buôn bán, phân loại rác tại nguồn cho các hộ kinh doanh.

Nguyên liệu chế biến phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Người trực tiếp chế biến và phụ bán phải khám sức khỏe định kỳ hằng năm, đeo bảng tên và mặc đồng phục… Sau thời gian hoạt động, bàn ghế, dù che sẽ được thu gọn, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Theo Phòng Kinh tế quận 1, trong 1 - 2 tháng đầu, đơn vị sẽ phát hành phiếu ăn trả trước, giống hình thức vé ăn, uống để vận động cán bộ, công nhân viên xung quanh khu vực tham gia.

Bà Nguyễn Thị Vi (bán hàng tại khu ẩm thực) cho biết: "Chúng tôi rất thoái mái khi bán hàng tại đây. Trước đây, mỗi ngày đưa hàng ra bán chúng tôi đều rất lo lắng vì cán bộ trật tự đô thị đến kiểm tra bất cứ lúc nào”.

Được biết, cùng với khu ẩm thực tại đường Nguyễn Văn Chiêm, ngày 28/9, UBND quận 1 cũng đưa vào hoạt động phố ẩm thực tại công viên Bách Tùng Diệp, với 70 hộ được bố trí buôn bán, trong đó có 44 hộ cận nghèo, 23 hộ khó khăn và 3 hộ chính sách.

Hy vọng, mô hình phố hàng rong sẽ phát huy tối đa hiệu quả, góp phần giúp người dân có nơi buôn bán hợp pháp trên một phần vỉa hè, tạo thu nhập ổn định và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm (Quận 1) trở thành khu ẩm thực kinh doanh có thời gian đầu tiên tại TP HCM
Đây là sáng kiến của UBND Quận 1 nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, kinh doanh.
Các hộ được tham gia mô hình này đều là hộ nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn
Các hộ kinh doanh tỏ ra vui mừng với chỗ bán hàng mới này
Các hộ được khuyến khích chế biến thực phẩm tại nhà nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm
Chị Thanh, một chủ hộ kinh doanh, cho biết: Giờ tôi rất yên tâm khi bán bánh mỳ tại đây, không phải lo lắng như trước nữa
Khách hàng tỏ ra an tâm khi mua đồ ăn thức uống tại đây
Rất đông khách hàng đến ủng hộ mô hình mới này
Bảng giá được niêm yết trên mỗi quầy hàng

Đây là một mô hình ý nghĩa giúp người dân có nơi buôn bán hợp pháp trên một phần vỉa hè, tạo thu nhập ổn định và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet