TP.HCM: Khẩn cấp gắn thiết bị định vị nguồn phóng xạ

Nguyễn Cường

TP.HCM có khoảng 200 thiết bị có chứa nguồn phóng xạ nhưng cơ quan quản lý chỉ nắm được số lượng và các đơn vị có nguồn phóng xạ.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà đã chỉ đạo Sở Khoa học – Công nghệ khẩn cấp định vị nguồn phóng xạ trong cuộc họp đột xuất vào ngày 7/4 về việc đảm bảo an toàn cho thiết bị chứa nguồn phóng xạ.

Trong phần báo cáo ban đầu, ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó giám đốc Sở Khoa học Công nghệ (Sở KH-CN) cho biết, hiện nay TP có khoảng 200 thiết bị có chứa nguồn phóng xạ và hơn 120 thiết bị trong số này thường được mang đi mỗi khi sử dụng.

Ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh, không thể chần chừ gắn các thiết bị định vị phóng xạ.

Tuy vậy hiện nay cơ quan quản lý chỉ nắm được số lượng và các đơn vị có nguồn phóng xạ, còn việc kiểm soát, bảo vệ những thiết bị này gần như đều giao phó cho những nơi này tự triển khai, do đó khả năng bị mất trộm, thất lạc là rất lớn.

Kể từ sau vụ mất cắp thiết bị phóng xạ vào ngày 15/9/2014, UBND TP đã chỉ đạo Sở KH-CN phối hợp Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC, thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM) nghiên cứu vào lắp đặt thiết bị định vị vào những nguồn phóng xạ này.

Tuy nhiên hiện nay việc lắp đặt vẫn chưa được thực hiện, dù các điều kiện về kỹ thuật và phần mềm đã được chuẩn bị xong. Lý do là ông Giám đốc ICDREC đề nghị TP phê duyệt đề tài nghiên cứu này.

Ngay sau đó ông Lê Mạnh Hà đã yêu cầu ngay trong ngày 8/4 Sở KH-CN và ICDREC phải phối hợp đến những đơn bị có nguồn phóng xạ để gắn các thiết bị định vị mà không cần phải chờ đến khi “đề tài nghiên cứu” được duyệt.

Ông Hà nhấn mạnh, sự nguy hiểm của các nguồn phóng xạ là nếu để “chúng đi lang thang ngoài đường” và cho rằng điều đó còn nguy hiểm hơn là một quả bom. “Nếu ảnh hưởng đến sức khỏe người dân thì không tiền nào lo đủ” – ông nói.

Được biết hệ thống định vị phóng xạ đã được chuẩn bị là sản phẩn hoàn toàn do trong nước phát triển và hoàn thiện. Kinh phí để lắp đặt các thiết bị này vào khoảng 2 tỷ đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet