TP.HCM: Khan hiếm tạm thời vắc xin Pentaxim

An Nhiên

Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện thành phố đang tạm thời hết vắc xin Pentaxim (5 trong 1) trong một thời gian ngắn.

Nhiều phụ huynh có con nhỏ phản ánh tại các điểm tiêm chủng của thành phố hiện không còn vắc xin Pentaxim (5 trong 1) và lo lắng không biết tình trạng hết thuốc này sẽ kéo dài trong bao lâu. Sở Y tế TP.HCM cho biết, tình trạng khan hiếm này chỉ là tạm thời.

Theo Văn phòng đại diện công ty Sanofi Pasteur tại Việt Nam, dự kiến sau tháng 9/2017, công ty sẽ tiếp tục nhập thêm 63.000 liều vắc xin cho toàn quốc. Được biết, từ đầu năm đến nay công ty đã phân phối cho thành phố hơn 31.000 liều Pentaxim trong tổng số 107.000 liều nhập về Việt Nam.

Ngoài ra, theo thông tin từ Văn phòng đại diện GlaxoSmithKline tại Việt Nam, hiện công ty đang hoàn tất thủ tục xin Bộ Y tế phê duyệt vắc xin dịch vụ Infanrix (6 trong 1), dự kiến trong tháng 10/2017 công ty sẽ nhập về 120.000 liều vắc xin Infanrix để phục vụ cho nhu cầu tiêm chủng trong cả nước.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trẻ đã tiêm mũi một, mũi hai của vắc xin dịch vụ mà chưa tiêm đủ liều thì cũng có thể tiêm vắc xin Quinvaxem. Phụ huynh không nên vì chờ đợi vắc xin dịch vụ mà bỏ lỡ cơ hội tiêm phòng cho trẻ, gây nguy hiểm tới tính mạng trẻ, đe dọa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Hiện nay, vắc xin Quinvaxem được cung cấp đầy đủ tại khoảng 12 nghìn điểm tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ trên cả nước.

Các bậc phụ huynh cần tiếp tục phối hợp tốt với nhân viên y tế tiêm chủng như thời gian qua cho dù là tiêm vắc xin dịch vụ hay vắc xin chương trình, cần chủ động thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình khi đi tiêm vắc xin như đang ốm, sốt hoặc tiền sử dị ứng hay phản ứng mạnh với những lần tiêm chủng trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, sưng đau lan rộng tại vị trí tiêm hoặc có bất thường gì khác.

Theo Sở Y tế TP.HCM, hai vắc xin Quinvaxem và Pentaxim có một sự khác biệt là thành phần ho gà toàn tế bào (Quinvaxem) và ho gà vô bào (Pentaxim). Vắc xin thành phần ho gà toàn tế bào là vắc xin tinh chế từ vi khuẩn ho gà sau khi được nuôi cấy tăng sinh trong môi trường và làm chết bằng nhiệt độ. Còn vắc xin thành phần vô bào là vắc xin tinh chế chỉ chứa thành phần kháng nguyên đặc hiệu sau khi đã loại bỏ những thành phần kháng nguyên không cần thiết khác của vi khuẩn.

Điều đó giải thích cho lý do tại sao vắc xin ho gà toàn tế bào gây phản ứng tại chỗ và sốt nhiều hơn vắc xin ho gà vô bào. Nhưng điều đó cũng có một ưu điểm quan trọng là vì kháng nguyên toàn tế bào cho nên vắc xin ho gà toàn tế bào kích thích cơ thể sinh kháng thể mạnh hơn, kéo dài hơn và có hiệu quả bảo vệ cao hơn vắc xin ho gà vô bào.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet