TP.HCM khuyến khích phụ nữ mặc áo dài trong tháng 3

Nguyễn Cường

Tin từ Sở Du lịch TP.HCM cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP nơi này sẽ cùng với Sở Văn hóa – Thể thao và các đơn vị liên quan tổ chức “Lễ hội Áo dài TP.HCM lần 3” từ ngày 5 đến hết ngày 19/3 tới đây.
Các đại diện của phụ nữ TP.HCM mặc áo dài diễu hành vào ngày 30/4/2015.

Theo đó lễ hội năm nay sẽ có chủ đề là “Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố áo dài”. Để làm nổi bật chủ đề này TP sẽ vận động, khuyến khích người dân mặc áo dài trong các sinh hoạt thường ngày từ 1 đến 31/3 để du khách thấy được nét đẹp và giá trị sử dụng của trang phục này.

Cũng trong khuôn khổ lễ hội, nhiều hoạt động, cuộc thi sẽ được tổ chức thành những chuỗi sự kiện đặc sắc như hành trình “Thành phố áo dài – Thành phố tôi yêu” từ Nhà Văn hóa sinh viên đến các di tích văn hóa, lịch sử dành cho sinh viên, kết hợp tuyên truyền, vận động người dân “Chung tay vì môi trường du lịch” vào các ngày chủ nhật 6/3,13/3 và 20/3 (các cô gái sẽ mặc áo dài, di chuyển bằng xe đạp).

Ngoài ra còn có các hoạt động khác, cụ thể:

- Nói chuyện chuyên đề về áo dài, trình bày nghiên cứu của các nhà nghiên cứu về lịch sử hình thành và biến đổi của áo dài Việt Nam, về giá trị sử dụng của áo dài, các nét văn hoá liên quan đến áo dài; trao đổi thảo luận về áo dài (từ ngày 5/3 đến ngày 20/3).

- Triển lãm ảnh “Áo dài qua từng thời kỳ” tại Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Áo dài, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (từ ngày 5/3 đến ngày 31/3).

- Tổ chức Hội chợ Áo dài với các hoạt động triển lãm và trao đổi, mua bán các phụ kiện và áo dài tại Nhà Văn hóa Thanh niên (từ ngày 18/3 đến 20/3).

- Các hoạt động hưởng ứng Lễ hội Áo dài tại Bảo tàng Áo dài (từ ngày 5/3 đến 31/3).

- Hội thi “Duyên dáng áo dài” lần 3 với nội dung thi biểu diễn áo dài. Đối tượng tham dự gồm các đơn vị trường học, sinh viên các trường, các gia đình, doanh nghiệp, các Tổng lãnh sự, Hội doanh nghiệp nước ngoài tại TP HCM với số lượng dự kiến lên tới 500 người.

- Thi vẽ áo dài trên giấy. Đối tượng tham gia là học sinh cấp 1, 2 trên địa bàn thành phố (tại thư viện Khoa học Tổng hợp TP HCM). Thi ảnh “Duyên dáng áo dài” bằng hình tập thể và cá nhân trong trang phục Áo dài gửi ảnh dự thi đến website Ban Tổ chức trong thời gian (từ ngày 5/3 đến 20/3).

- Tổ chức cuộc thi thiết kế áo dài dành cho sinh viên các trường đại học trên địa bàn (từ ngày 5/3 đến 20/3). Hội thi kết hoa trên áo dài và biểu diễn áo dài hoa cho các nhà tạo mẫu hoa Việt Nam và quốc tế (vào các ngày 19 và 20/3).

Du khách tới tham gia các sự kiện cũng được giảm giá may áo dài, các loại vải, phụ kiện, hay may lấy ngay. Lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật “Áo dài – vẻ đẹp bất tận” sẽ diễn ra vào lúc 18g30’ ngày 8/3 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet