TP.HCM: Kiến ba khoang "tái xuất", tấn công khu dân cư

Sỹ Đồng

Thời gian gần đây, kiến ba khoang lại xuất hiện ở khu dân cư Cát Lái khiến nhiều người bị kiến cắn, da thịt sưng tấy, lở loét.

Vào mùa mưa, kiến ba khoang xuất hiện càng dày đặc ở khu dân cư Cát Lái (phường Cát Lái, Q.2, TP.HCM). Đặc biệt, những khu chung cư cao tầng cũng bị kiến “đột nhập”.

Kiến ba khoang

Chị Bích Hà (ngụ KDC Cát Lái) cho biết: “Cứ đến mùa mưa, kiến ba khoang lại xuất hiện, bay vào nhà qua các kẻ hở ô cửa sổ, chúng bò vào chăn màn, tủ áo quần. Nhưng năm nay, lượng kiến nhiều hơn, bay mù mịt ẩn náu mọi ngóc ngách trong nhà. Mình đã dùng bình xịt muỗi, nhưng vẫn không hết”.

“Mình bị kiến căn phải mất gần một tuần chịu đựng, vết thương ngoài da mới lành lại. Ban đầu vết cắn bị chỉ có vết đổ sưng tấy ở da, sau đó lan rộng, u nhọt bọng nước, sờ cảm giác rất đau rát, ” Chị Hà chia sẻ thêm.

Không chỉ những hộ dân sống tại dân khu cư, trong các khu chung cư cao tầng ở khu vực này cũng bị kiến ba khoang vào nhà.

Chị Trần Thị Thủy (ngụ căn hộ ở tầng 20 của một chung cư) kể: “ Buổi chiều khi đi làm về, bật bóng điện là kiến ba khoang từ đâu kéo đến. Chúng bay qua thông gió, cửa sổ, trần nhà...rồi chui rúc vào các vật dụng trong nhà. Vừa rồi, bé nhỏ nhà mình bị kiến đốt, da bé còn non sưng tấy da thịt, khóc cả đêm, sáng sớm phải đưa đi khám ở bệnh viện Da liễu”.

Vùng da bị tổn thương khi bị kiến ba khoang cắn

Cùng chung cư với chị Thủy, nhiều người cũng bị kiến ba khoang tấn công.

Được biết, ở khu này có nhiều bãi lau sậy, cây cối um tùm, trời mưa cùng với khí hậu ẩm ướt nên tạo điều kiện thuận lợi cho đàn kiến ba khoang phát triển mạnh. Với đặc điểm bị ánh sáng thu hút, kiến ba khoang có thể bay từng đàn hơn chục con “đột nhập” vào nhà, bám vào xung quanh đèn chiếu sáng, những người làm việc và học tập bên ánh đèn có nguy cơ bị kiến đốt rất cao.

Với đặc tính hướng sang, những chung cư cao tầng cũng bị kiến ba khoang "tấn công"

Một bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP.HCM khuyến cáo, để hạn chế kiến ba khoang bay vào nhà, hãy buông kín rèm cửa, không cho ánh sáng lọt ra ngoài hấp dẫn kiến bay vào. Khi kiến ba khoang vào nhà thì người dân không nên dùng tay để giết mà dùng bình xịt muỗi để giết. Cần kiểm tra chăn màn, quần áo…trước khi sử dụng để tránh bị kiến cắn. Trẻ em nhỏ và phụ nữ mang bầu có thể bôi thuốc chống côn trùng ngoài da để đề phòng. 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet