TP.HCM: Kiến nghị chi 110 tỷ đồng cho 9 trạm quan trắc không khí

Nguyễn Cường

Trước tình trạng ô nhiễm không khí có dấu hiệu gia tăng trong khi các trạm quan trắc đã hư hỏng từ năm 2012, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa kiến nghị UBND TP.HCM về việc xây dựng 9 trạm quan trắc tự động với kinh phí khoảng 110 tỷ đồng.
Nhiều đoạn tại xa lộ Hà Nội hiện bị ô nhiễm trầm trọng khói bụi.

Trong cuộc họp với Ban đô thị của HĐND TP.HCM vừa qua, đại diện Sở TN&MT cho biết từ năm 2003 nơi này đã tiếp nhận các trạm quan trắc tự động của Na Uy và tiến hành lắp đặt tại một số vị trí để đo chất lượng không khí, nước…

Tuy nhiên qua thời gian sử dụng, đến nay các trạm này đã hư hỏng khiến hiện nay TP phải dùng hệ thống quan trắc bán tự động. Dù vậy phương pháp này bị đánh giá là không ghi nhận đầy đủ các số liệu nên việc đánh giá các tiêu chí không thật sự chính xác so với thực tế. Vì vậy việc nhanh chóng đầu tư các trạm quan trắc mới là rất cần thiết.

Cũng theo sở TN&MT, trong giai đoạn 2016 – 2020 Sở dự kiến sẽ triển khai 2 dự án là “Đầu tư Trung tâm quan trắc và Phân tích môi trường” với tổng mức đầu tư là 78 tỷ đồng, và Dự án “Nâng cao năng lực quan trắc môi trường tại TPHCM giai đoạn 2016 – 2020” với tổng mức đầu tư khoảng 494 tỷ đồng.

Nhiều chỉ tiêu về môi trường của TP.HCM bị đánh giá ngày càng xấu đi.

Trước đó vào cuối năm 2015, Báo cáo của Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường (Sở TN&MT TP.HCM) cho thấy tình trạng ô nhiễm bụi, khí độc, tiếng ồn, nguồn nước… tại TP.HCM đang có xu hướng gia tăng vượt mức cho phép.

Cụ thể khu vực có mật độ bụi trong không khí tăng cao so với năm 2014 là ngã tư Huỳnh Tấn Phát – Nguyễn Văn Linh (quận 7). Nếu như vào năm 2014 con số đo được là 486,67 microgram/mthì 6 tháng đầu năm 2015 là 613,83 microgram/m3.

Trong khi đó tại Gò Vấp cũng tăng từ 446,75 lên 496,08, tại An Sương (quận 12) tăng từ 607,08 lên 615,33 microgram/m3. Riêng ba khu vực khác là Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), Phú Lâm (quận 6) và ngã tư Đinh Tiên Hoàng – Điện Biên Phủ (quận 1) đã giảm.

Ngoài ra, chất lượng tại các điểm cấp nước cũng không đạt về các chỉ tiêu pH, COD (nhu cầu oxy hóa học - là lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hoá học trong nước),…trong khi đó chỉ tiêu DO (lượng ô xy hòa tan trong nước, cần thiết cho hô hấp của sinh vật trong nước) lại giảm khoảng 83%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet