TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho xây cầu 500 tỷ theo lệnh khẩn cấp

Nguyễn Cường

Ngày 13/4 UBND TP.HCM cho biết vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị về việc được triển khai dự án xây cầu qua đảo Kim Cương (nằm ở ngã 3 sông Sài Gòn và sông Giồng Ông Tố, quận 2) theo lệnh khẩn cấp.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho xây cầu 500 tỷ theo lệnh khẩn cấp - ảnh 1

Vị trí đảo Kim Cương (đánh dấu đỏ). Ảnh: Google maps

Nếu được đồng ý, TP có thể áp dụng hình thức chỉ định thầu, qua đó rút ngắn các thủ tục, đẩy nhanh tiến độ công trình nhằm giảm ùn tắc ở cửa ngõ phía Đông.

TP cho rằng nếu tiến hành như thường lệ thì đến năm 2018 mới có thể khởi công và năm 2019 mới hoàn thành, trong khi thực hiện theo lệnh khẩn cấp thì công trình sẽ xong vào năm 2018.

Cũng theo TP, trong tương lai, khi khu đô thị Thạnh Mỹ Lợi phát triển sẽ gia tăng áp lực giao thông và làm khu vực này thêm ùn tắc nên việc xây dựng cây cầu này là cần thiết.

Theo dự kiến công trình nối khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi với đảo Kim Cương sẽ dài khoảng 800m, rộng 27m với 4 làn xe, tổng mức đầu tư khoảng 500 tỷ đồng.

Khi công trình hoàn thành sẽ tạo hướng lưu thông mới cho các loại xe qua hướng đường Mai Chí Thọ, từ đó giảm ùn tắc ở đường Đồng Văn Cống và khu vực cảng Cát Lái.

Theo Nghị định 59-2015 của Chính phủ, người quyết định đầu tư xây dựng công trình theo lệnh khẩn cấp, có tính cấp bách tự quyết định về trình tự thực hiện đầu tư xây dựng và hình thức quản lý dự án; tự tổ chức thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế và dự toán xây dựng, giám sát thi công và nghiệm thu bàn giao công trình hoàn thành phù hợp với quy định của pháp luật về xây dựng.

Công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, có tính cấp bách cũng được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 89 của Luật Xây dựng năm 2014.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet