TP.HCM kiến nghị Thủ tướng quy định rõ trách nhiệm bộ ngành khi phân cấp

Nguyễn Cường

Trong hội nghị trực tuyến giữa các địa phương dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 28/12, TP.HCM đã có nhiều kiến nghị về các vấn đề như: bố trí nguồn vốn ODA; cơ chế phân cấp; các chính sách về liên kết vùng…
TP.HCM kiến nghị Thủ tướng quy định rõ trách nhiệm bộ ngành khi phân cấp - ảnh 1
Ông Nguyễn Thành Phong báo cáo với Chính phủ trong cuộc họp ngày 28/12.

Theo đó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về cộng đồng kinh tế ASEAN, các hiệp định thương mại tự do.

Đồng thời cần nghiên cứu đẩy nhanh việc xây dựng các hàng rào kỹ thuật, các giải pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ nhằm hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp, các ngành hàng còn non trẻ trong nước trong bối cảnh phải chịu sự cạnh tranh gay gắt của hàng ngoại nhập.

Cũng theo Chủ tịch TP, vừa qua Thủ tướng đã đồng ý về chủ trương phân cấp đối với các đề xuất của TP về quyền được quy hoạch một số khoản thu, khoản chi, phí và lệ phí phù hợp; thành lập một số cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP; hay quyết định chế độ đãi ngộ, hỗ trợ thu nhập…

Ngoài ra hiện TP cũng đang tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương nghiên cứu để hoàn thiện đề án về các cơ chế, chính sách đột phá giúp TP phát triển…

Do đó TP kiến nghị Thủ tướng quy định chặt chẽ, cụ thể trách nhiệm của từng bộ ngành trong việc tạo điều kiện để TP cụ thể hóa các nội dung được phân cấp, nhằm đảm bảo việc phân cấp có hiệu quả trên thực tế.

Liên quan đến nguồn vốn ODA, TP kiến nghị Chính phủ ưu tiên tập trung đầu tư xây dựng các công trình giao thông trọng điểm của các vùng kinh tế trọng điểm. Song song đó cần xây dựng chính sách riêng, gắn với đặc thù từng vùng, có sự kết nối cấp quốc gia và liên vùng để đẩy nhanh phát triển kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Cùng về vấn đề liên kết vùng, ông Nguyễn Thành Phong đã đề nghị Thủ tướng phân công một Phó Thủ tướng phụ trách vai trò Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm trong nhiệm kỳ tới. Ông cho rằng việc này sẽ nâng cao vai trò của Chủ tịch Hội đồng, từ đó bố trí hài hòa, hợp lý nguồn lực nhằm phát triển các tỉnh trong vùng.

Để góp phần phát triển kinh tế và thực hiện mục tiêu có 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020, ông Nguyễn Thành Phong cho biết TP đã bố trí gói tín dụng 1.000 tỷ để hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, trong đó ưu tiên các doanh nhân trẻ dưới 35 tuổi.

TP còn bố trí 2.000 tỷ đồng từ ngân sách để hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, trang thiết bị trong sản xuất. Trong năm 2016 TP cũng phê duyệt 41 dự án tham gia chương trình kích cầu với tổng mức đầu tư 7.000 tỷ đồng.

Cùng với các hoạt động cải cách hành chính mạnh mẽ, kết quả mang lại trong năm 2016 là TP đã thành lập được 36.000 doanh nghiệp, tăng 12,7% về số lượng, 35,8% về vốn so với cùng kỳ. Trong năm tới ông Nguyễn Thành Phong cho biết mục tiêu của TP là phấn đấu thành lập mới 50.000 doanh nghiệp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet