TP.HCM kiến nghị Thủ tướng vì bị “cắt” thưởng gần 5.000 tỷ

Nguyễn Cường

Khẳng định TP xứng đáng nhận 8.000 tỷ khi thu vượt dự toán, TP.HCM đã kiến nghị Quốc hội và Thủ tướng điều chỉnh lại so với đề xuất chỉ thưởng 3.100 tỷ của Bộ Tài chính.

Trong công văn mới đây, TP.HCM cho biết kết quả thu ngân sách trên địa bàn TP vào năm 2014 đạt hơn 252 ngàn tỷ (không kể nguồn thu từ dầu thô). Con số này vượt chỉ tiêu 26 ngàn tỷ (đạt khoảng 110% dự toán).

Căn cứ vào Luật Ngân sách nhà nước (về thưởng thu vượt dự toán) và nghị định số 124/2004/NĐ-CP về một số cơ chế tài chính ngân sách đặc thù đối với TP.HCM, UBND TP cho rằng mình phải được thưởng (giữ lại) số tiền gần 8 ngàn tỷ đồng.

TP.HCM hiện vẫn đang cần nguồn vốn rất lớn để đầu tư cải thiện nhiều công trình phục vụ dân sinh. Trong ảnh là một đoạn kênh Tân Hóa - Lò Gốm đang được thi công dang dở.

TP.HCM cũng cho biết hiện nay địa phương này đang có nhu cầu rất lớn về vốn để đầu tư các công trình, dự án (khoảng 35 ngàn tỷ). Trong khi đó sau khi trừ đi các khoản chi thì số tiền cân đối dành cho đầu tư phát triển thì hiện nay TP chỉ còn khoảng 6.800 tỷ đồng (đáp ứng khoảng 20%).

Bên cạnh đó TP còn phải hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng cho một số dự án do Trung ương đầu tư (Các dự án cao tốc Long Thành – Dầu Giây: 2.558 tỷ đồng; Quốc lộ 50: 1.280 tỷ đồng; đường nối đại lộ Đồng – Tây và cao tốc Trung Lương: 150 tỷ đồng…).

Tuy nhiên khi đưa ra trình Quốc hội mới đây, Bộ Tài chính chỉ đề xuất mức thưởng hơn 3 ngàn tỷ cho TP. Đó là lý do TP phải làm đơn kiến nghị tới Quốc hội và Thủ tướng để xem xét điều chỉnh lại khoản tiền này.

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Văn Luận – Chánh Văn phòng UBND TP cho biết hiện nay tỉ lệ điều tiết từ tổng thu ngân sách để lại cho TP ngày càng giảm. “Nếu những năm trước tỉ lệ này là 32%, thì từ năm 2011 đến nay chỉ còn 23%” – ông Luận nói.

Vị Chánh VP cũng cho biết TP đã có văn bản đề nghị Trung ương tăng tỷ lệ này lên 32% như trước kia để TP có thêm nguồn kinh phí giải quyết nhiều vấn đề cấp bách về an sinh xã hội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet