TP.HCM ký hợp đồng sử dụng “siêu máy bơm” chống ngập

Nguyễn Cường

Dù chưa phải hợp đồng chính thức nhưng động thái này cho thấy TP.HCM đang rất kỳ vọng vào giải pháp dùng "siêu máy bơm" chống úng ngập.
Đường Nguyễn Hữu Cảnh sau một cơn mưa lớn.

Sáng ngày 2/10 tại UBND TP.HCM, Trung tâm chống ngập (đại diện cho TP) và Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã ký hợp đồng nguyên tắc về việc dùng hệ thống máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Đây là hợp đồng khoán trọn gói với 7 điều, trong đó có cam kết quan trọng nhất là đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ không ngập theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng (mực nước nhỏ hơn 0,1m). Tuy nhiên giá trị của hợp đồng sẽ chỉ được nêu cụ thể khi ký hợp đồng chính thức.

Thời gian thực hiện hợp đồng được tính từ hôm ngay cho đến hết năm và có thể gia hạn theo yêu cầu. Phạm vi thực hiện trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đoạn từ Điện Biên Phủ đến Võ Duy Ninh.

Phát biểu tại đây Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao nỗ lực của nhà đầu tư trong việc chống ngập cho TP. Theo ông “nói hiệu quả còn quá sớm, nhưng thử nghiệm bước đầu đã đạt kết quả tốt”.

Ông Tuyến yêu cầu Trung tâm chống ngập và các sở ngành liên quan thực hiện đầy đủ các nguyên tắc trong hợp đồng, đồng thời xây dựng quy trình nghiệm thu để làm cơ sở cho việc ký hợp đồng chính thức.

Ngoài ra, ông Tuyến còn nhấn mạnh rằng Trung tâm chống ngập cần thuê đơn vị tư vấn độc lập nhằm đánh giá hiệu quả công trình để “không thiệt thòi cho nhà đầu tư”.

“Trung tâm chống ngập cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các khu vực tương tự trên địa bàn TP có thể sử dụng giải pháp này để chống ngập” – ông Trần Vĩnh Tuyến cho hay.

Các bên tham gia ký kết.

Trước khi ký hợp đồng này chủ đầu tư đã cho chạy thử máy bơm ba lần. Trong lần gần nhất vào tối ngày 30/9, máy bơm đã hút hết nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh ra sông Sài Gòn trong hơn 1 giờ, ở thời điểm TP chịu cơn mưa cực lớn.

Giải thích cho quyết định chờ đường ngập hẳn mới vận hành máy bơm, ông Nguyễn Tăng Cường – Giám đốc tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho rằng như vậy mới có có sở xác định các thông số nhằm đánh giá hiệu quả của hệ thống.

Ông Cường cũng khẳng định, khi đi vào hoạt động chính thức máy bơm sẽ vận hành ngay khi nước đổ về chứ không chờ đến khi đường đầy nước như thử nghiệm, và như vậy đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ không còn bị ngập như trước đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet