TP.HCM làm được gì sau 3 tháng triển khai đường dây nóng?

Nguyễn Cường

Chiều 6/7, Văn phòng UBND TP.HCM đã tổ chức buổi sơ kết 3 tháng triển khai đường dây nóng để đánh giá những việc đã làm được cũng như những điều thiếu sót cần phải khắc phục, sửa chữa đối với hoạt động này.
Ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM

Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP đã tỏ rõ thái độ không hài lòng khi thấy các sở ngành vắng mặt quá nhiều. Bản thân ông Hoan cũng rất ngạc nhiên trước tình trạng này nhưng sau khi kiểm tra thì ông được biết Văn phòng UBND TP đã quên gửi thư mời.

Tiếp đó, những số liệu thống kê sau 3 tháng đường dây nóng hoạt động đã được công bố. Cụ thể đã có 13.320 tin được phản ánh, trong đó có 6.760 tin cấp độ 1, 4.890 tin cấp độ 2, 1.000 tin cấp độ 3, 350 tin cấp độ 4, 230 tin cấp độ 5.

Kết quả xử lý cho thấy tất cả các tin cấp độ 1 đều được điện thoại viên trực tiếp hướng dẫn, trong khi đó các sở, ngành, quận, huyện đã trả lời 2.580 tin cấp độ 2 trên tổng số 4.890 tin, cấp độ 3 đã phản hồi 420 tin. Về tin cấp độ 4, đa số được Văn phòng Thành ủy tiếp nhận sau hướng dẫn, còn các tin cấp độ 5 được nhận định phần lớn chỉ là các yêu cầu mà chưa đưa ra giải pháp khả thi.

Theo đánh giá của Văn phòng UBND, các tin tức tập trung chủ yếu vào những vấn đề phát sinh trong đời sống thường nhật như lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, kinh doanh mất trật tự công cộng, xây dựng nhà trái phép, sản xuất gây ô nhiễm…

Qua đường dây nóng, một số vụ việc cụ thể đã được cơ quan chức năng xử lý như tình trạng để xe lấn chiếm lòng, lề đường tại quận Thủ Đức, một số quán ăn trên đường Hưng Phú (quận 8) mở nhạc to suốt từ 15h đến 22h hàng ngày, hay một công ty “bóc lột sức lao động” của công nhân khi bắt làm việc 10 tiếng rưỡi nhưng không tăng lương…

Ngoài ra, bằng công tác xác minh, rà soát của bộ phận xử lý ở cơ sở, Văn phòng UBND TP đã phát hiện có khoảng 500 tin thuộc các trường hợp nội dung chưa hoặc không đúng thực tế, chủ nhân số điện thoại gọi đến đường dây nóng phủ nhận (vì xưng tên họ khác)… dẫn đến công tác phản hồi gặp khó khăn.

Một số ví dụ như người dân báo tại đường trục 30, quận Bình Thạnh có 5 căn nhà xây dựng không phép, hay một khu vực tại quận Bình Tân không có cống thoát nước... Tuy nhiên qua kiểm tra cơ quan chức năng xác định tại đây không có trường hợp nào như phản ánh, hoặc người dân không lên làm việc khi có thư mời.

Khung cảnh buổi làm việc

Bên cạnh những tin phản ánh nói trên người dân còn góp ý về việc đăng hình Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng trên các trang báo. Một số người cho rằng hình ảnh vị Bí thư ăn mặc tươm tất đứng cạnh một người dân ăn mặc chưa chỉnh tề đã dẫn đến sự đối lập và dễ bị các thế lực phản động lợi dụng để cắt ghép, bôi xấu.

Đánh giá về hoạt động đường dây nóng, Văn phòng UBND TP cho biết, mặt được là công tác tiếp nhận thông tin được thực hiện chu đáo, việc xử lý đã thực hiện liên tục, chủ tịch các quận, huyện, lãnh đạo sở, ngành đã tích cực chỉ đạo xử lý, xác minh thông tin… và những hoạt động đó đã phần nào đáp ứng được yêu cầu của người dân. Tuy nhiên, có một số khó khăn, bất cập như phần mềm xử lý thông tin chưa hoàn thiện, thông tin dành cho người trực tổng đài còn thiếu nên hướng dẫn chưa rõ ràng, phân cấp chưa chuẩn xác.

Về những giải pháp trong thời gian tới, UBND TP khẳng định sẽ tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trong xử lý những thông tin phản ánh để đảm bảo mọi việc được giải quyết nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet