TP.HCM: Lắp hai camera trên xe buýt để tránh sàm sỡ

Nguyễn Cường

Mỗi chiếc xe dự định sẽ được đầu tư 13 triệu đồng để gắn 3 chiếc camera, trong đó có hai chiếc bên trong xe để ghi nhận các hành vi quấy rối tình dục và một chiếc bên ngoài để giám sát hành trình.

Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM (Trung tâm) cho biết qua khảo sát, đa số các đơn vị vận tải xe buýt đều thống nhất với chủ trương lắp đặt các camera trên xe. Theo kế hoạch mỗi xe buýt sẽ lắp ba camera, trong đó hai chiếc bên trong xe và một chiếc bên ngoài để giám sát hành trình.

Các xe buýt đang dừng tại trạm Suối Tiên, nhiều hành khách phản ánh rằng họ đã bị sàm sỡ tại đây.

Kinh phí để lắp đặt cho một xe được dự kiến vào khoảng 13 triệu đồng/ xe và chi phí để duy trì, vận hành sẽ cần khoảng 400.000 đồng/ xe/ tháng. Do kế hoạch này cần nguồn kinh phí tương đối lớn nên Trung tâm sẽ đề xuất với Sở Giao thông Vận tải TP theo hai hướng.

Thứ nhất là UBND TP sẽ xem xét trợ giá cho các đơn vị đã đầu tư lắp đặt đồng bộ camera trên xe buýt. Thứ hai là nguồn kinh phí để lắp đặt sẽ được đưa vào tính trong đơn giá để tính trợ giá. Việc lắp đặt này sẽ được thực hiện từ giữa năm 2015 đến hết năm 2016.

Riêng đối với các xe buýt thuộc đề án 1.680 xe của TP (được đầu tư trong giai đoạn từ 2014 đến năm 2017) sẽ buộc phải lắp các camera nói trên trước khi đưa ra vận hành. Theo thống kê, hiện nay TP.HCM có khoảng 3.200 xe buýt hoạt động trên các tuyến.

Trước đó, vào tháng năm 2014 tổ chức ActionAid  Vietnam và trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường đã tiến hành khảo sát đối với 2046 người tại Hà Nội và TP.HCM. Kết quả cho thấy 31% nữ sinh đã từng bị quấy rối tình dục trên xe buýt.

Vào cuối năm 2014, Hà Nội đã có ý tưởng lập một tuyến xe buýt dành riêng cho nữ giới. Tuy nhiên sau đó dự định này đã bị đình lại vì cơ quan chức năng cho rằng cần có những nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet