TP.HCM: Lắp những thanh ray metro đầu tiên tuyến Bến Thành - Suối Tiên

Nguyễn Cường

Sáng 24/10, Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM đã thực hiện việc lắp ray của tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Vị trí được chọn là ga ngã tư Thủ Đức (quận Thủ Đức).
Các thanh ray được đặt lê tà-vẹt.

Tại đây, Trưởng ban quản lý Lê Nguyễn Minh Quang cho biết: Sự kiện này là thời điểm đánh dấu chuyển sang một giai đoạn mới trong quá trình thi công tuyến metro số 1.

Ông Quang cho biết, các thanh ray dài 25m sẽ được nối với 7 thanh khác để thành một “dây ray” dài gần 200m. Sau đó những dây ray sẽ được chuyển ra ga Thủ Đức qua hệ thống con lăn.

Tại đây ray sẽ được đặt lê tà-vẹt, hộp chống rung và đổ bê tông kết nối với mặt dầm.

Giám đốc tuyến metro số 1 Dương Hữu Hòa cho biết, việc lắp đặt đường ray đoạn đi trên cao dài 17 km sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018.

Phó chủ tịch UBND TP ông Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh: Tuyến đường này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong kết nối giao thông, để giải quyết nhu cầu đi lại của người dân tại thành phố và với các tỉnh xung quanh. Do đó ông đề nghị các nhà thầu đẩy nhanh tiên độ nhưng phải đảm bảo chất lượng công trình, an toàn cho người lao động.

Cũng trong buổi lễ này, Phó trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại VN (JICA), ông Akito Takashahi đã bày tỏ vui mừng khi tiến độ của dự án được đảm bảo.

Tuy nhiên ông quan ngại về việc cấp vốn cho dự án. Theo ông, Chính phủ Nhật Bản đã chuẩn bị sẵn nguồn vốn cho dự án, nhưng phía Việt Nam lại không thể giải ngân, phân bổ.

Thay mặt JICA, ông đề nghị chính phủ Việt Nam xem xét hoàn cảnh dự án để bổ sung vốn sớm cho dự án.

Một số hình ảnh lắp ray trong sáng 24/10:

Máy hàn nối các thanh ray với nhau.
Đoạn dầm được làm sạch để chuẩn bị lắp ray.
Hệ thống ray được cố định để chuẩn bị đổ bê tông.
Từ phải sang: Phó chủ tịch TP Trần Vĩnh Tuyến, Trưởng ban quản lý Lê Nguyễn Minh Quang, Phó ban quản lý Hoàng Như Cương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet