TP.HCM: Lực lượng Trật tự đô thị "khủng hoảng" vì lương thấp, làm việc nhiều

Nguyễn Cường

Báo cáo của các quận cho thấy từ đầu năm đến nay có hàng chục người nghỉ việc, một số nơi đề nghị TP tăng chế độ đãi ngộ để các thành viên thuộc lực lượng này “yên tâm công tác”.
Các thành viên đội Trật tự đô thị quận 1 trong một lần đi làm đêm cùng Phó Chủ tịch quận Đoàn Ngọc Hải.

Mức lương rất thấp, công việc bị phản ứng

Ông Nguyễn Nam Hải – Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức - cho biết, từ đầu năm đến nay quận đã có 8 trường hợp cộng tác viên đội Trật tự đô thị xin nghỉ việc.

Trước đó, ông Trần Thế Thuận – Chủ tịch UBND Quận 1 cho biết - trong năm 2016, quận có 62 trường hợp nghỉ việc, từ đầu năm 2017 đến giữa tháng 6 có thêm 29 trường hợp. Quân số của lực lượng hiện nay là 246 người, thiếu 112 người so với quy định.

Số liệu thống kê từ các quận khác cho thấy đây không phải là hiện tượng cá biệt. Cụ thể, quận 9 và quận Tân Phú có 14 người nhưng 7 người nghỉ, quận Bình Tân cũng có 8 người nghỉ…

Nói về nguyên nhân, ông Trần Thế Thuận cho hay: “Hiện nhiều cộng tác viên Trật tự đô thị 10 phường đã nghỉ việc do mức lương quá thấp, áp lực công việc nhiều, cường độ lao động cao dẫn đến thiếu lực lượng lập lại trật tự lòng, lề đường, chốt chặn tại các khu vực “nóng” trong giờ cao điểm” 

Trong khi đó, ông Hải cũng cho rằng, công việc của lực lượng này có những đặc thù riêng vì phải làm việc ngoài giờ, thậm chí thường xuyên đụng chạm, bị phản ứng nên rất mệt. Tuy vậy mức lương chỉ 2 triệu đồng.

"Tình hình rất căng, cộng thêm phụ cấp nữa, lương của anh em mới được hơn 2 triệu. Mức thu nhập này không đủ động viên họ” – ông Hải nói.

Đồng tình với những nhận định trên, báo cáo của quận Thủ Đức nêu: “Mức lương và các chế độ đối với lực lượng Trật tự đô thị rất thấp và không phù hợp với điều kiện thực tế, do đó ảnh hưởng đến tâm lý và sự tích cực trong quá trình công tác của lực lượng này”.

Công việc vất vả những thu nhập không tương xứng khiến nhiều người chán nản.

Nhiều trường hợp cố tình lấn chiếm vì thu nhập cao

Báo cáo của Quận 9 cho thấy tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường và vỉa hè còn khá phổ biến, các hộ kinh doanh mặt tiền đa số chiếm dụng lề đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh hoặc để xe khách, một số người buôn bán hàng rong bằng xe đẩy tay, các chợ tự phát… đều chiếm dụng lòng, lề đường.

Quận 9 thừa nhận rằng việc xử lý thiếu kiên quyết, công tác phối hợp giữa các lực lượng liên quan chưa nhịp nhàng dẫn đến xử lý các trường hợp vi phạm hiệu quả chưa cao, chưa đủ sức răn đe. Do đó, tình trạng lấn chiếm vẫn tái diễn khi lực lượng chức năng vắng mặt.

Cũng theo quận, vỉa hè là nơi kiếm sống của nhiều người, mục đích chính của việc chiếm dụng vỉa hè là để “mưu sinh”, nên khi triển khai lập lại trật tự cho đường thông, hè thoáng nơi này thì lại phát sinh nơi khác.      

Quận cũng đề cập đến việc các hộ dân cam kết tự tháo dỡ trong 15 ngày, tuy nhiên, trên thực tế, lúc đoàn công tác của 13 phường ra quân thì các hộ dân chưa thực hiện tháo dỡ, do đó đoàn công tác mới phải tiến hành tháo dỡ, khoan cắt, đập bỏ các phần vi phạm nên phát sinh kinh phí.

Trong khi đó báo cáo của quận Thủ Đức thống kê, đa số các phường chưa nắm bắt chính xác số lượng các hộ dân vi phạm về trật tự lòng, lề đường, do đó chưa có biện pháp tập trung, phù hợp với từng trường hợp nên chưa đạt hiệu quả.

Về phía người dân, dù đa phần nhận thức được việc vi phạm trật tự lòng, lề đường, vệ sinh môi trường là không đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên với nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế thì việc buôn bán trên vỉa hè là biện pháp mưu sinh, thu nhập chính của họ.

Ngoài ra cũng còn nhiều trường hợp vì lợi nhuận thu được cao nên cố tình không chấp hành các quy định, do đó vẫn còn nhiều trường hợp không tự giác chấp hành khi được vận động.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet